article-image

“Y phục xứng kỳ đức” có nghĩa là mình phải ăn mặc sao cho thích hợp với nơi chốn, với công việc và môi trường mình đến. Khái niệm chọn lựa trang phục là để chuyển tải thông điệp của bản thân mình: tôi là ai? Công việc của tôi là gì? Môi trường tôi sắp đến gồm những ai? Như vậy, việc chọn lựa y phục cũng rất quan trọng, và nên có sự hiểu biết về nó, vì nó nói lên trình độ văn hóa của người đó. Chắc hẳn chúng ta còn nhớ câu: “đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”. Chúng ta sẽ không mặc những bộ đồ công nhân để đến dự đám cưới, cũng chẳng ai mặc những bộ váy kiêu sa vào trong nhà máy để làm việc, càng không thể mang trang phục thể thao vào những hội nghị…nhưng đã là đi với bụt, làm chi thì làm, ấy hẵng là chiếc cà sa. Không phải vì ta mà vì bụt và bụt là đối tượng của ta, đáng được cân nhắc lắm!

Từ đầu mùa Hè đến nay, tôi có dịp đưa một vài cha khách đi thưởng lãm ngôi đền thờ rất đẹp của Ấn Độ Giáo (tại góc đường Lawrenceville Hwy. và Rockbridge Rd.), khi bước vào khu vực đền thờ, các du khách được nhắc nhở: Đền thờ là nơi phụng tự của Ấn Giáo, mọi người phải tuân theo qui định áp dụng trong mọi nơi của Đền thờ. (Mandir is a Hindu place of worship, all visitors are requested to abide rules and regulations applicable to all areas of the Mandir); Chụp hình và Quay phim chỉ được phép ở khu vực mặt đất bên ngoài Đền Thờ (Photography and Videography may only be taken from ground level outside the Mandir); và Qui định về y phục: Y phục phải che hai vai và phủ qua đầu gối. Khăn quấn che lại sẽ cung cấp khi cần. (Dress Code: All Clothing must cover shoulders and knees. Wraps provided). Vừa bước vào bên trong cửa đền thờ, mọi người đều bỏ giày/dép ra, và thinh lặng đi chân đất bước lên những bậc thang để vào chính điện. Những qui định này làm tôi tự đặt câu hỏi: luật lệ như vậy có quá khắt khe không?

Tôi được nghe người vợ của một người tân tòng nói với tôi về y phục như sau: Cha ạ! Con rất biết ơn chồng của con. Anh ấy đã chỉ cho con biết phải ăn vận như thế nào mỗi khi tham dự thánh lễ. Một hôm, con thức dậy muộn, con vội vàng sửa soạn quần áo vì sợ trễ giờ lễ, nhưng chồng con vẫn chưa xong, con lớn tiếng phàn nàn: “Làm gì mà sửa soạn cầu kỳ như vậy?”  Chồng con trả lời: “Anh phải ăn mặc

tươm tất để đi gặp Đức Vua Hòa Bình, không thể nào ăn vận qua loa được em ạ!” Thú thật, con cảm thấy bàng hoàng trước lời nói của chồng con, có lẽ con không nghiệm ra được điều này cho đến khi chồng con đã nhắc nhở con. Và con đã nhớ lại, từ ngày đi theo Chúa, chồng của con đã sống và thực hành như vậy. Từ đó trở đi, con thật sự thay đổi không chỉ từ y phục mà còn cả đời sống của mình.

Ai trong chúng ta nếu khi đi đám tiệc hoặc nhà hàng, chúng ta cũng phải lo chuẩn bị trang phục cho sạch sẽ, gọn gàng, lịch sự, đứng đắn, đoan trang và kín đáo. Không những chúng ta làm đẹp cho mình, mà cho phù hợp với mọi người tham dự với mình, và nhất là tôn trọng người khách mời mình. Như vậy thì bạn nghĩ thử xem, tôi và bạn phải chuẩn bị như thế nào, ăn mặc ra sao khi chúng ta đến Nhà Thờ để gặp Thiên Chúa, Đấng Hằng Sống và hiện hữu trong những giờ Chầu Thánh Thể, qua những Thánh Lễ, đặc biệt là Thánh Lễ Chúa Nhật? Và nhất là khi chúng ta lên lãnh nhận Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, đón nhận thần lương có khả năng đem lại sự sống vĩnh cửu cho chúng ta như thế nào? Chắc chắn chúng ta cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trang phục khi đi tham dự thánh lễ, các giờ chầu Thánh Thể – ăn mặc lịch sự, sạch sẽ, đoan trang và kín đáo, chứ không phải cầu kỳ, bóng bẩy, hoặc khác người.

Trong Mùa Hè này, tôi cũng đã chia sẻ và kêu gọi, quý ông bà và anh chị em về y phục khi đến nơi thờ phượng. Nhưng có một số người sợ làm buồn lòng con cái, quan khách hay bạn hữu khi không nhắc nhở về việc ăn mặc của họ: như cho con cái mặc áo thun, quần bò (jean), quần cụt, váy ngắn, áo quần lao động và đi dép lẹp kẹp. Chúng ta là chủ nhà và là người lớn, tại sao lại để những người ngoài dạy chúng ta phải làm gì trong nhà mình. Hơn nữa, với con cái, chính chúng ta cũng phải dạy con bằng cách làm gương sáng để con bắt chước theo. Nếu trong quá khứ chúng ta chưa để ý đến trang phục, đầu tóc, vệ sinh cá nhân khi đi đến Nhà Thờ tham dự thánh lễ, hoặc chúng ta vô tình không biết rằng khi ăn mặc diêm dúa, hở hang, quần áo lôi thôi … là chưa có sự tôn trọng, thiếu tế nhị, mất sĩ diện và nhất là bất kính với Thiên Chúa … thì đây là cơ hội để làm lại từ đầu và bắt đầu kể từ ngày hôm nay.

Nếu chúng ta cố gắng hết sức mình để chuẩn bị một cách chu đáo, kỹ lưỡng cả bên trong lẫn bên ngoài khi đến Nhà Thờ để gặp gỡ mọi người và nhất là thờ phượng Thiên Chúa, thì tôi tin chắc chắn là chúng ta sẽ dần dần cảm nhận được sự linh thánh và sự cao quý cực trọng của Bí Tích Thánh Thể và như thế chúng ta mới có thể yêu mến Bí Tích Thánh Thể và chắc chắn là đời sống đức tin của chúng ta sẽ triển nở và sẽ mang lại nhiều hoa trái dồi dào.

Cha Quản Nhiệm
LM. Trần Quốc Tuấn

Comments

No comments yet.

Nickname:
E-mail:
Homepage:
Comment:
 Add your comment