article-image

Kính thưa ông bà anh chị em,

Mùa Chay năm nay đã qua được một tuần. Chúng ta bước vào Mùa Chay như đi vào một cuộc hành trình 40 ngày, như dân thành Ninivê chay tịnh 40 ngày để xin Thiên Chúa tha phạt, như Môi sen chờ đợi 40 ngày trên núi Horeb để đón nhận Lề Luật…, và như Chúa Giêsu trải qua 40 ngày đêm trong hoang địa để ăn chay cầu nguyện, chuẩn bị cuộc chiến đấu chống lại ma quỷ, và bắt đầu hành trình thi hành thánh ý của Thiên Chúa Cha để cứu chuộc nhân loại. 40 ngày Mùa Chay là khoảnh khắc tuyệt diệu để cầu nguyện, để đi vào mối tiếp thông thân tình hơn với Thiên Chúa, để hoà giải với Chúa, với nhau, và với chính mình. Một hành trình hoán cải tận căn, để đưa chúng ta thực sự trở về, đưa chúng ta cùng đồng hành với Chúa Giêsu trên con đường khổ giá và Phục Sinh của Ngài.

Chúng ta cùng nhau cầu xin để sống Mùa Chay thánh này cách xứng hợp và hiệu quả nhất. Để được như vậy chắc chắn Chúa cũng đang mời chúng ta cùng đồng hành với Mẹ Maria trên con đường khổ giá Chúa đã đi qua. Không một ai đã cảm nghiệm sâu xa hành trình này hơn chính Mẹ Maria. Mẹ sẽ giúp chúng ta cùng nhau ngắm nhìn mầu nhiệm cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa để khám phá ra tình yêu mà Chúa tỏ cho chúng ta, tình yêu mà Chúa mời chúng ta cùng chung nhịp đập. Cùng đi với Mẹ chắc chắn Mẹ sẽ bảo vệ chúng ta khỏi muôn vàn cám dỗ trong hành trình mùa Chay, khi mà ma quỷ muốn sàng chúng ta như sàng cát. Hành trình mùa Chay của chúng ta sẽ không mang lại hiệu quả nào, hay thất bại đau đớn, như biết bao lần trong đời chúng ta đã trải qua, khi chúng ta có cái nhìn sai lệch về chính mình hay mong ước những điều không thực tế khi đặt ra những mục tiêu viễn vông. Hành trình hoán cải chính mình từ tình trạng tội lỗi hiện tại để bước vào đời sống mới không phải là dễ dàng. Đồng hành cùng Mẹ sẽ được Mẹ trợ giúp để phân định những gì chúng ta cần từ bỏ để xứng hợp đón nhận những ân huệ lớn lao hơn. Mẹ tinh thông trong việc trợ giúp chúng ta thanh luyện mình, chuẩn bị sẵn sàng, và sắp xếp mọi sự trong trật tự của nó. Những người mẹ rất thông minh khéo léo trong việc chữa lành những vết thương cho con cái. Mẹ Maria là người mẹ tuyệt vời đưa chúng ta đến gần trái tim Mẹ bằng cái ôm mang lại sức mạnh và bình an. Mẹ Maria luôn lập lại cho chúng ta sự thật là chúng ta được Chúa thương yêu. Mẹ giúp chúng ta phá những xiềng xích đang trói buộc tự do của chúng ta như những tật xấu gây phiền nhiểu (nhậu nhẹt, cờ bạc, thuốc lá, TV, Internets đen…), hay những thoả hiệp (bỏ giờ cầu nguyện, thánh lễ hay tham dự các bí tích, các mối liện hệ bất chánh, lười biếng không muốn vận động, hay bận rộn điên cuồng…). Nếu chúng ta mời Mẹ đi vào những đổ vỡ hay thất bại của chúng ta, sự thánh thiện của Mẹ giúp chúng ta vượt thắng và tháo gỡ những gì đang trói buộc tự do, niềm vui và tình yêu của chúng ta. Cùng nhau bắt chước Mẹ dưới chân thánh giá tha thứ và thương xót như Mẹ xót thương những người bắt bớ và giết con Mẹ. Cùng nhau thưa ‘Xin Vâng’ như Mẹ trên mỗi bước đi theo Đàng Thánh Giá của con Mẹ. Cùng nhau suy niệm và cầu nguyện với Con Mẹ trong khi cầu nguyện và suy niệm các mầu Nhiệm Mân Côi. Nhờ Mẹ trợ giúp để đến đón nhận bí tích hoà giải và Thánh Thể.

Trong đau đớn tột cùng của giờ phút cuối trên thập giá, Chúa đã trối thánh Gioan cho Mẹ Maria “Này là con Bà”, và trao Mẹ cho thánh Gioan “Này là Mẹ con” (Ga 19, 26-27). Chúa cũng trao chính chúng ta cho Mẹ để Mẹ đồng hành và đưa chúng ta trải qua hành trình mùa Chay này, dõi theo con đường thập giá của Chúa, cách hiệu quả nhất. Chúng ta cùng cầu xin, để với sự trợ giúp, đồng hành và hướng dẫn của Mẹ, mỗi người và mọi người chúng ta sống mùa Chay thánh và lễ Phục Sinh năm nay mang lại hoa trái như lòng Chúa mong ước.

Kính mến

Lm. Antôn Bùi Kim Phong

Comments

No comments yet.

Nickname:
E-mail:
Homepage:
Comment:
 Add your comment