Tin Tức
khai giảng niên học 2013

khai giảng niên học 2013

11. August, 2013Blog Tin Tức, Sự Kiện / Sinh Hoạt Giáo XứNo comments

Ngày khai giảng niên học 2013-2014 như sau:

1.Chương trình Việt Ngữ sẽ khai giảng vào:

Thứ Bảy, Ngày 10 tháng 8 Năm 2013

Lúc: 10:00 Sáng

Tại: Hội Trường Họ Đạo

2.Chương trình Giáo Lý và Sinh Hoạt Thiếu Nhi sẽ khai giảng vào:

Chúa Nhật, ngày 11 tháng 8 năm 2013

Lúc:11:00 Sáng

Tại: Hội Trường Họ Đạo

Thánh lễ Khai Giảng Niên Học Mới sẽ được cử hành lúc 1:30 chiều.

Chương trình Giáo Lý Trẻ Em niên học mới có vài thay đổi như sau:

1.Chương trình buổi sáng gồm các lớp: lớp 1 đến lớp 5,

Từ: 11:00Sáng đến 12:15 Trưa

Thánh lễ: 1:30 Chiều

2.Chương trình Giáo Lý Buổi Chiều gồm các lớp: Lớp 6 đến lớp VĐ2

Thánh lễ:11:30 Sáng

Giờ Học từ: 1:15 pm -3:15pm

Trong ngày Khai Giảng Khối Giáo Dục kính mời quý Phụ Huynh cùng tham dự chương trình khai giảng và Thánh Lễ Khai Giảng. Chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa lời Tạ Ơn và Cầu xin bình an cho niên học mới.

Kính mong quý Phụ Huynh có con em theo học các chương trình Việt Ngữ và Giáo Lý theo dõi ngày giờ khai giảng và dẫn con em tham dự đúng giờ.

Đức Giáo Hoàng ổ Chuột trở về khu ổ chuột

Đức Giáo Hoàng ổ Chuột trở về khu ổ chuột

25. July, 2013Blog Tin Tức, Tin Tức Công GiáoNo comments


Đức Thánh Cha Phanxicô hình như không né tránh những chủ đề chính trị xã hội nhạy cảm của Brazil, đã tuyên bố với cư dân của một khu ổ chuột cuả Rio là các nhà lãnh đạo của họ phải làm việc tốt hơn để giúp họ.

Những ý kiến khiêu khích đó phản ảnh những lý tưởng thân thương nhất cuả vị giáo hoàng đầu tiên từ châu Mỹ: đó là công bằng xã hội và trợ giúp người nghèo.

“Tôi lên tiếng kêu gọi những người sở hữu các nguồn tài nguyên lớn, các cơ quan công quyền và tất cả mọi người có thiện chí đang làm việc cho công bằng xã hội,” Đức Giáo Hoàng đã nói với đám đông tụ tập chật ních trên một sân đá bóng mặc dù trời mưa tầm tã, trong một khu ổ chuột (favela) tên là Varginha.

“Đừng bao giờ mệt mỏi với việc làm cho một thế giới công bằng hơn, đánh dấu bằng sự đoàn kết lớn hơn”, Ngài nói trong tiếng vỗ tay nhiệt liệt.

“Không ai được vô cảm với sự bất bình đẳng vẫn còn tồn tại trên thế giới.”

Varginha là một khu ổ chuột nghèo thê thảm và đầy bạo lực cho nên đôi khi người ta còn gọi nó là Dải Gaza, đã được hưởng một đôi chút cải tiến từ những nỗ lực mới đây cuả chính phủ trong một chương trình bình định xã hội. Nhưng Đức Thánh Cha dường như muốn nói rằng những nỗ lực như thế vẫn là chưa đủ.

“Ở đây, cũng như ở mọi nơi khác cuả Brazil, có rất nhiều người trẻ tuổi…. đang có sự nhạy cảm đặc biệt đối với những bất công, nhưng thường bị thất vọng trước những sự việc tỏ tường nói lên nạn tham nhũng cuả những người đặt quyền lợi riêng tư lên trên lợi ích chung”.

“Hỡi quí bạn và tất cả mọi người, tôi lặp lại: Không bao giờ chán nản, không mất lòng tin, không cho phép hy vọng của bạn bị dập tắt. Tình huống có thể thay đổi, con người có thể thay đổi. ”

Đó là thông điệp có tính chất chính trị nhất đã được nêu ra trong cuộc hành hương của Đức Thánh Cha và rõ ràng Ngài có ý chỉ về các cuộc biểu tình lớn chống tham nhũng từng nổ ra hồi tháng trước, chỉ trích chính phủ chi tiêu quá nhiều vào thể thao mà thiếu đầu tư vào các dịch vụ như giáo dục cơ bản và chăm sóc sức khỏe.

Mạo hiểm vào khu ổ chuột Varginha có lẽ là việc làm nguy hiểm nhất trong cuộc tông du cuả Đức Giáo Hoàng ở Brazil. Vấn đề an ninh trở thành trầm trọng hơn vì xu hướng cuả Ngài thường vượt qua các qui định. Các đường phố ở khu ổ chuột lại chật hẹp, nhà cửa đổ nát, và đám đông, mặc dù có vẻ ngưỡng mộ Đức Thánh Cha, nhưng không thể đoán trước được.

Nhưng mọi sự đã xẩy ra êm xuôi.

Ngay ngày hôm trước, trước khi Đức Thánh Cha tới, khu phố của khoảng 36.000 người vẫn còn chuẩn bị ráo riết. Một bức tường xi măng được đổ thêm, các nhân viên nhà đèn sắp đặt thêm giây cáp điện cho nhà thờ.

Trong nhiều ngày trước, cảnh sát đã được huy động khắp hang cùng ngõ hẻm. Những tay súng bắn xẻ được bố trí trên các mái nhà.

Đức Thánh Cha đến trên một chiếc xe Fiat (sản xuất tại Brazil) 4 cửa nhỏ, cửa sổ mở toang.

Hàng ngàn cư dân chờ đợi trong mưa lạnh, cơn mưa bớt đi khi Ngài đến.

Varginha là một khu ổ chuột được xây dựng trên một đầm lầy cũ, là một trong những khu ổ chuột đã được ‘bình định’, nghĩa là chính phủ đã ‘chiếm đóng’ và đẩy các băng đảng ma túy đi nơi khác, và đã xây dựng các trung tâm cộng đồng, thư viện và trường học. Nhưng cư dân nói rằng họ chỉ nghe toàn lời hứa hão chứ thực tế không có bao nhiêu, và các dịch vụ cơ bản như cống rãnh và điện nước vẫn không có. Họ cũng phàn nàn rằng lực lượng cảnh sát thường lạm dụng và nặng tay, đối xử với dân như là những tên tội phạm.

Sau khi cầu nguyện tại một nhà thờ bé nhỏ nằm sâu trong ngõ hẻm, Đức Thánh Cha bước vào một căn nhà nhỏ, có nước sơn mới hai mầu cuả lá cờ Vatican, vàng và trắng.

“Ngay từ đầu,” Đức Thánh Cha nói, “Điều ước mơ của tôi trong lần đến Brazil này là có thể tới thăm tất cả các làng trên toàn quốc. Tôi mong ước được gõ mọi cánh cửa, và nói lời “chào buổi sáng”, và xin một ly nước lạnh, uống một hớp cafezinho, nói chuyện như một người bạn bè của gia đình.

“Tuy nhiên, Brazil lớn quá! Tôi không thể gõ mọi cánh cửa “, Ngài nói.

Vậy thì, Đức Thánh Cha nói, Favela sẽ là đại diện cho “tất cả các làng của Brazil.”

Source: http://vietcatholic.net/News/Html/113056.htm
ĐTC: Số phận của chúng ta là hưởng hạnh phúc vinh quang trên Trời như Mẹ Maria

ĐTC: Số phận của chúng ta là hưởng hạnh phúc vinh quang trên Trời như Mẹ Maria

15. August, 2012Blog Tin Tức, Tin Tức Công GiáoNo comments

Lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời cho chúng ta biết số phận của chúng ta là được hưởng hạnh phúc vinh quang trên Trời như Mẹ.

Đức Thánh cha đã khẳng định như trên với tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi đọc Kinh Truyền Tin trong sân nhà nghỉ mát Castel Gandolfo trưa 15-8-2012.

Mở đầu bài huấn dụ Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, trong giữa tháng 8 Giáo Hội bên Đông Phương và bên Tây Phương cử hành lễ Trọng hồn xác lên trời của Đức Maria Rất Thánh. Trong Giáo Hội Công Giáo, như đã biết, tín điều Đức Mẹ hồn xác lên trời đã do Đức đáng kính Pio XII công bố trong Năm Thánh 1950. Tuy nhiên, việc cử hành mầu nhiệm này của Đức Maria đâm rễ sâu trong đức tin và trong phụng tự của các thế kỷ đầu của Giáo Hội, vì lòng sùng kính sâu xa đối với Mẹ Thiên Chúa đã phát triển từ từ trong Cộng đoàn kitô.

Ngay từ cuối thế kỷ thứ IV và đầu thế kỷ thứ V chúng ta đã có các chứng tá của nhiều tác gỉa khẳng định rằng Đức Maria ở trong vinh quang của Thiên Chúa Cha với tất cả hồn xác như thế nào, nhưng chính trong thế kỷ thứ VI tại Giêrusalem lễ Mẹ Thiên Chúa, Theotòkos đã được củng cố với Công Đồng Chung Êphêxô năm 431, mới thay đổi diện mạo và trở thành lễ Đức Maria ngủ, vượt qua, qua đời, hồn xác lên trời, nghĩa là trở thành việc cử hành lúc trong đó Đức Maria ra khỏi trần gian này, được vinh hiển trong linh hồn và trong thân xác trên Trời, trong Thiên Chúa.

Để hiểu lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời chúng ta phải nhìn vào lễ Phục Sinh, là mầu nhiệm vĩ đại của lịch sử cứu rỗi, ghi dấu sự vượt qua của Chúa Giêsu vào trong vinh quang của Thiên Chúa Cha, qua cuộc khổ nạn, cái chết, và sự phục sinh. Đức Maria là Đấng đã sinh ra Con Thiên Chúa trong thịt xác, là thụ tạo được tháp nhập nhất vào mầu nhiệm đó, được cứu rỗi ngay từ lúc đầu tiên của cuộc sống, và được kết hiệp một cách hoàn toàn đặc biệt vào cuộc khổ nạn và vinh quang của Con Mẹ. Đức Thánh Cha giải thích lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời như sau:

Việc hồn xác lên trời của Đức Maria vì thế là mầu nhiệm của sự Phục Sinh của Chúa Kitô được thực hiện tràn đầy nơi Mẹ. Mẹ được kết hiệp một cách mật thiết với Con phục sinh của Mẹ, Đấng chiến thắng tội lỗi và cái chết, và hoàn toàn đồng hình dạng với Người. Nhưng việc hồn xác lên trời là một thực tại cũng liên quan tới chúng ta, bởi vì nó chỉ cho chúng ta thấy một cách rạng ngời số phận của chúng ta, số phận của nhân loại và của lịch sử. Thật thế, nơi Đức Maria chúng ta chiêm ngưỡng thực tại vinh quang mà mỗi người trong chúng ta và toàn thể Giáo Hội được mời gọi lãnh nhận.

Đoạn Phúc Âm của thánh sử Luca, mà chúng ta đọc trong phụng vụ lễ Trọng hôm nay, cho chúng ta thấy lộ trình mà Đức Maria thành Nagiarét đã đi để ở trong vinh quang của Thiên Chúa. Đó là trình thuật Đức Maria viếng thăm bà Elidabét (x. Lc 1,39-56), trong đó Đức Mẹ được tuyên bố là có phúc trong mọi phụ nữ và có phúc vì đã tin nơi việc thành toàn các lời đã được Chúa nói với Mẹ. Và trong bài thánh ca Magnificat, mà Mẹ hát dâng lên Thiên Chúa với niềm vui, đức tin sâu xa của Mẹ tỏa ra trong sáng. Mẹ tự đặt mình giữa những ”người nghèo” và những ”người nghèo” thì không tín thác nơi sức riêng của mình, mà tín thác nơi Thiên Chúa. Họ dành chỗ cho hành động của Thiên Chúa có khả năng làm những điều trọng đại trong sự yếu đuối của họ. Nếu lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời mở rộng chúng ta cho tương lai chờ đón chúng ta, thì nó cũng mời gọi chúng ta mạnh mẽ tín thác hơn vào Thiên Chúa, đi theo Lời Người, tìm kiếm và thi hành ý Người mọi ngày: đó là con đường khiến cho chúng ta ”có phúc” trong cuộc lữ hành trần thế và mở cửa Trời cho chúng ta.

Đức Thánh Cha kết thúc bài huấn dụ như sau: Anh chị em thân mến, Công Đồng Chung Vaticăng II khẳng định rằng: ”Sau khi hồn xác về trời vai trò của Đức Maria trong việc cứu độ không chấm dứt, nhưng Mẹ vẫn luôn tiếp tục cầu bầu để đem lại cho chúng ta những ân huệ giúp chúng ta được phần rỗi đời đời. Với tình hiền mẫu Mẹ chăm sóc những anh em của Con Mẹ đang lữ hành trên dương thế và đang gặp bao nguy hiểm, thử thách, cho đến khi họ đạt tới hạnh phúc quê trời” (LG 62). Chúng ta hãy cầu khẩn Đức Thánh Trinh Nữ, xin Mẹ là ngôi sao dẫn đường cho chúng ta bước tới gặp gỡ Con Mẹ để đạt vinh quang Nước Trời.

Tiếp đến Đức Thánh Cha đã cất kinh Truyền Tin và ban phép lành tòa thánh cho mọi người.

Sau Kinh Truyền Tin Đức Thánh Cha đã chào và chúc mừng lễ các tín hữu bằng nhiều thứ tiếng khác nhau. Bằng tiếng Pháp ngài nói theo chân Mẹ Maria và hiệp nhất với các tín hữu hành hương hiện diện trong các trung tâm thánh mẫu đó đây trên thế giới, chúng ta hãy nói lên trở lại với Chúa sự kinh ngạc và niềm vui của chúng ta, vì tất cả những gì Người không ngừng thực hiện trong chúng ta, trong Giáo Hội và trên thế giới.

Bằng tiếng Anh ngài nói: ước chi gương sống và lời cầu nguyện của Mẹ Maria Nữ Vương Nước Trời, gợi hứng và nâng đỡ chúng ta trên con đường hành hương đức tin, để chúng ta được vui mừng với Mẹ trong vinh quang phục sinh và việc hiện thực tràn đầy các lời hứa của Con Mẹ.

Bằng tiếng Đức Đức Thánh Cha nói: lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời ban cho chúng ta niềm hy vọng và sự tin tưởng. Quê trời không phải là một cái gì xa vời hay một thực tại hoàn toàn không thể biết được. Chúng ta có một Bà Mẹ trên đó, và cùng Chúa Giêsu Con Mẹ, Mẹ chờ đợi chúng ta và bầu cử cho chúng ta để chúng ta tìm ra con đường về Trời.

Trong tiếng Tây Ban Nha Đức Thánh Cha nói: nơi Đức Mẹ hồn xác lên trời chúng ta trông thấy sự sống tràn đầy đã được thực hiện và chúng ta tất cả đều được kêu mời lãnh nhận cuộc sống đó.

Trong tiếng Ba Lan Đức Thánh Cha nói ngài nhớ tới tất cả các tín hữu đang hành hương đến đền thánh Đức Bà Jasna Gora. Lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời nhắc nhở cho chúng ta biết rằng đích điểm con đường dương thế của chúng ta là quê trời. Chúng ta hãy học nơi Mẹ lòng tín thác cho Thiên Chúa, việc chu toàn thánh ý Chúa và phục vụ tha nhân. Xin Mẹ dẫn chúng ta tới với Chúa Giêsu Con Mẹ, và hòa giải chúng ta với Người, phó thác và dâng hiến chúng ta cho Người.

Trong tiếng Ý Đức Thánh Cha đã chào các bạn trẻ đến từ Nagarole Rocca, Bagnolo, Pradello, và Pozzo ở Verona, và các tín hữu Novi tỉnh Modena cùng với Đức Giám Mục sở tại Đức Cha Francesco Cavina, và tất cả những người đang ở trong các vùng bị động đất.

Tưởng cũng nên nhắc rằng lúc 8 giờ sáng ngày 15-8-2012 Đức Thánh Cha đã cử hành thánh lễ cho tín hữu trong nhà thờ giáo xứ Castel Gandolfo. Giảng trong thánh lễ ngài đã quảng diễn ý nghĩa trình thuật Đức Mẹ đi thăm bà Êlidabét, đem niềm vui cứu độ đến cho Gioan Tẩy Giả đang nằm trong bụng mẹ, và cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa đã làm cho Mẹ bao việc lạ lùng. Đức Thánh Cha nêu bật rằng ngay từ các thế kỷ đầu tín hữu đã tin rằng thân xác Đức Mẹ không phải hư nát, nhưng được đưa lên trời vinh hiển. Mẹ là Hòm Bia Thánh sống động nơi Con Thiên Chúa ngự tri. Mẹ đươc kết hiệp với Thiên Chúa một cách mật thiết hoàn toàn tới độ có con tim lớn lao đến nỗi toàn thụ tạo có thể bước vào trong đó. Các bảng tạ ơn trên toàn thế giới chứng minh cho điều này.

Tuy đã về trời nhưng Mẹ Maria luôn gần gũi và trợ giúp chúng ta. Trong Thiên Chúa có chỗ cho con người, và Mẹ Maria kết hiệp chặt chẽ với Thiên Chúa nên cũng có con tim bao la như con tim của Thiên Chúa. Mẹ cho chúng ta thấy nơi con người cũng có chỗ cho Thiên Chúa. Càng biết dành chỗ cho cho Thiên Chúa bao nhiêu, con người càng thực hiện được cuộc sống của mình và hạnh phúc bấy nhiêu. Càng xa rời Thiên Chúa bao nhiêu, thế giới này càng trở thành tồi tệ bấy nhiêu.

Linh Tiến Khải

Source: http://vietcatholic.com/News/Html/97012.htm
Page 1 of 812345...Last »