article-image

KHAI GIẢNG NĂM HỌC GIÁO LÝ 2019-2020

 

Cuối tuần lễ này, Giáo Xứ chúng ta khai giảng Năm Học Giáo Lý và Việt Ngữ. Theo danh sách của Khối Giáo Dục, hiện nay chúng ta đã có gần 400 em ghi danh học chương trình Việt Ngữ và khoảng 1100 em ghi danh cho chương trình Giáo Lý và sinh hoạt Thiếu Nhi Thánh Thể. Trong tâm tình sẵn sàng cùng con em bước vào năm học mới, tôi xin chia sẻ vài suy tư cùng quý phụ huynh cũng như các học sinh.

Trước tiên, ta cùng xác định mục đích hay dự phóng cho cả năm học mới này là gì? Có lẽ ai cũng nhận ra rằng tại trường Giáo Lý và Việt Ngữ, đích nhắm không phải là thành đạt với bằng cấp và số điểm, nhưng là thành con người và thành con Chúa.  Thực vậy, chính Đức Cha Phanxicô, khi gặp các Giáo Lý Viên đã dạy rằng: mục tiêu của việc dạy Giáo lý : giúp biết và yêu mến Chúa Giêsu hơn nữa. Đó là một công việc giúp xây dựng Giáo Hội của Ngài. Nói cách khác, ta học giáo lý để lớn lên trong đức tin, để sống đức tin và để chia sẻ đức tin.  Đây là một quá trình học hỏi để biết Chúa Giêsu là ai? Ngài đã nói gì, làm gì? để noi theo, và nhất là để hiểu rõ “Ai là Chúa Giêsu?” Từ đó mỗi Kitô hữu là một “Chúa Kitô khác” khi thể hiện những gì Ngài nói và làm trong cuộc sống của mỗi người.

Kế đến, nguồn mạch của việc dạy Giáo lý chính là Lời Chúa. «Lời» bao gồm những lời Chúa nói và những việc Chúa làm để bày tỏ ý định và kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa dành cho chúng ta, còn gọi là Mạc Khải; Lời được mạc khải trọn vẹn và chung cuộc nơi Chúa Giêsu Con Một Thiên Chúa (DV số 4). Đồng thời, nội dung căn bản của Giáo lý là sứ điệp của Kitô giáo về ơn cứu độ trong Đức Kitô. Cho nên, mục đích của việc dạy Giáo lý là để giúp hiểu biết nội dung đức tin, giúp yêu mến Chúa và giúp sống chứng tá cho đức tin. Mà đức tin được lớn lên không chỉ qua việc học hỏi và yêu mến Lời Chúa, nhưng còn qua đời sống cầu nguyện và qua việc trao ban đức tin. Chính vì thế, việc dạy Giáo lý phải giúp các em trở thành con người cầu nguyện và con người tông đồ.

Sau cùng, để giúp chúng ta đạt được mục tiêu cho năm nay trong việc giáo dục đức tin cho con em, tôi xin đưa ra vài gợi ý sau:

  • Hãy chu toàn nhiệm vụ của phụ huynh là “người thầy dạy đầu tiên cho con cái về đức tin” như Giáo Hội luôn xác định.
  • Hãy tiếp xúc với các thầy cô thường xuyên để biết việc học của con mình tiến triển thế nào.
  • Hãy cố gắng tiếp tay với các thầy cô, giảng viên Giáo lý bằng cách nhắc nhở, kiểm tra, và làm gương cho con em. Ước gì, mỗi gia đình có ít nhất một buổi trong gia đình cùng nhau ôn lại Giáo lý với nhau để chuẩn bị cho con em trước khi đến lớp vào Chúa Nhật.
  • Hãy chăm lo cho con cái chiếc áo đức hạnh, chiếc áo tâm hồn, chiếc áo đức tin và nhân bản. Nói cách khác hãy giúp con em mình chú trọng đến không phải cái “Có”, nhưng là cái “Là”, giúp khơi lên những gì là chân thật, thánh thiện nơi tâm hồn các em.

Xin Thiên Chúa chúc lành cho quý phụ huynh, quý thầy cô, giảng viên và Huynh Trưởng cũng như con em chúng ta trong năm học mới này.

Thân mến

Lm. Fx. Trần Quốc Tuấn

 

Comments

No comments yet.

Nickname:
E-mail:
Homepage:
Comment:
 Add your comment