article-image

THÁNH GIÁ – BIỂU TƯỢNG CỦA TÌNH YÊU VÀ ƠN CỨU ĐỘ

 

Thật vui mừng và cảm xúc khi một số anh chị em trong Ban Xây Dựng được chứng kiến những giây phút lịch sử khi Cây Thánh Giá được dựng lên trên nóc của ngọn tháp của ngôi nhà thờ mới vào trưa Thứ Hai ngày 29 tháng 7 vừa qua. Chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa cho việc xây dựng của Giáo Xứ chúng ta tiến triển thật tốt đẹp. Đây là giây phút linh thiêng và lịch sử vì từ giây phút cây thánh giá được dựng lên, tất cả đều nhận ra ngay: Đây là Nhà Thờ Công Giáo Việt Nam tại TGP Atlanta.

Về ngôn từ ta cần phân biệt giữa Thập Tự Giá và Thánh Giá. Theo thần học, Cây Thập Giá, Thập Tự hoặc Thập Tự Giá biểu trưng cho hai thanh gỗ dùng để xử tử tội nhân của Đế quốc La Mã. Khi ấy, mọi người coi Cây Thập Giá là một biểu tượng của sự chết, sự ô nhục. Nhưng sau khi Chúa Giêsu chịu chết trên Cây Thập Giá để chuộc tội cho thiên hạ Cây Thập Tự mà Chúa Giêsu bị treo được gọi là “Thánh Giá”, và được xem như biểu tượng của “Tình Yêu và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa” và “Công nghiệp Cứu Chuộc Nhân Loại của Chúa Giêsu.” Thực vậy, sau khi Chúa Giêsu phục sinh từ cõi chết, lên trời vinh hiển thì cây THẬP TỰ GIÁ trở thành một báu vật của tín hữu và được gọi là THÁNH GIÁ bởi vì Cây Thập Giá ấy đã được diễm phúc làm nơi cho Thánh Tử Giêsu yên nghỉ. Như vậy, đối với những người có niềm tin vào Đức Giêsu Kitô thì Cây Thập Giá biến thành cây THÁNH GIÁ và là biểu tượng của niềm tin.

Về kiến trúc, ngôi thánh đường của chúng ta thuộc kiểu Gothic, hình Thánh Giá Truyền Thống dạng Nhà Thờ Chính Tòa. Đồng thời, hình thể bên ngoài cũng được thiết kế trong khái niệm “Tam Tài” của triết lý Đông Phương là Thiên – Địa – Nhân: Thiên là Cây Thánh Giá màu trắng; Địa là tường đá nền phía dưới; Nhân là tường gạch màu da người. Đồng thời, ba tầng kiến trúc cũng tượng trưng cho ba thế hệ: Nền đá tượng trưng cho thế hệ di cư năm 1975, vượt biên, và diện Nhân Đạo (H.O); tường gạch tượng trưng cho các bậc cha mẹ hiện nay đang phát triển rất sung túc; tháp cao màu trắng, tượng trưng cho thế hệ con cháu tương lai sẽ đứng trên vai hai thế hệ nền phía dưới để vươn lên trời cao. Thêm vào đó, ba hình ảnh gợi nhớ: phía cổng tam quan gợi nhớ nhà thờ Phát Diệm thuộc miền Bắc; Ngôi Tháp gợi nhớ Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang của Miền Trung; và phía đầu nhà thờ gợi nhớ Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn thuộc Miền Nam.

Chúng ta hãnh diện, vui mừng thực sự vì từ nay đi, hình ảnh Thánh Giá của Chúa Giêsu là dấu chỉ của tình thương và ơn cứu độ của Thiên Chúa được tỏ lộ rất rõ ràng cho mọi người đi ngang qua đều nhìn thấy như Thánh Phaolô cũng đã từng nói lên cảm nghiệm này : “Ước chi tôi chẳng hãnh diện về điều gì, ngoài Thập Giá Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta! Nhờ Thập Giá Người, thế gian đã bị đóng đinh vào Thập Giá đối với tôi, và tôi đối với thế gian.” (Gl 6, 14).

Chúng ta tiếp tục tạ ơn Thiên Chúa và tiếp tục hăng say góp sức để hoàn tất Ngôi Thánh Đường mang dấu ấn rất đặc biệt này.

 

Xin Thiên Chúa chúc lành cho Giáo Xứ chúng ta.

 

Thân mến,

Lm Phanxico Trần Q Tuấn.

Comments

No comments yet.

Nickname:
E-mail:
Homepage:
Comment:
 Add your comment