article-image

LUẬT DỰ LỄ NGÀY CHÚA NHẬT CÙNG CÁC NGÀY LỄ BUỘC

 

Tại sao đạo Công Giáo lại bắt các tín hữu phải đi lễ vào Chúa Nhật? Hoặc có người đã đưa ra câu hỏi: “Con đi lễ từ Thứ Hai đến Thứ Bảy chẳng lẽ không bằng một người chỉ đi lễ ngày Chúa Nhật sao?” Đây là những câu hỏi có lẽ chúng ta thường gặp.

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem luật Giáo Hội qui định vấn đề này thế nào qua các nền tảng của Điều răn Hội Thánh, Giáo Luật, và Giáo Lý Công Giáo với mấy điểm sau:

  1. Điều răn thứ nhất trong “Sáu điều răn Hội Thánh” là bản tóm luợc về những ngày lễ buộc  như sau:“Xem lễ ngày chúa nhật cùng các ngày lễ buộc.”
  2. Về Giáo Luật: những ngày lễ buộc bao gồm:
  • Bốn lễ kính mầu nhiệm của Đức Kitô: lễ Sinh Nhật Đức Giêsu Kitô, lễ Hiển Linh, lễ Thăng Thiên, lễ Mình và Máu Rất Thánh Đức Kitô.
  • Ba lễ kính Đức Maria: lễ Thánh Maria Mẹ Thiên Chúa, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm và lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.
  • Ba lễ dành cho các Thánh: lễ Thánh Giuse, lễ hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, lễ Các Thánh (GL điều 1245).

Tuy nhiên, Giáo Luật vẫn cho phép Hội Đồng Giám Mục có thể xin với Toà Thánh Roma huỷ bỏ hoặc chuyển một số lễ buộc sang ngày Chúa Nhật (điều 1246 §2). Do đó, tại Hoa Kỳ, các ngày lễ buộc nếu trùng vào Thứ Bảy hoặc Thứ Hai thì không còn buộc nữa. Hơn nữa, Giáo Luật điều 1247 qui định những tín hữu buộc phải tham dự Thánh lễ ngày Chúa Nhật và các ngày lễ buộc khác.  Tín hữu là những người đã được rửa tội trong Giáo Hội Công Giáo hay đã được nhận vào Giáo Hội Công Giáo; và đã đủ trí khôn và đã được 7 tuổi trọn.

  1. Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo, số 2181 có quy định: “Thánh lễ Chúa Nhật đặt nền tảng và xác định toàn bộ cuộc sống người tín hữu. Do đó, mọi tín hữu phải tham dự Thánh lễ vào ngày buộc, trừ khi có một lý do quan trọng (như bệnh hoạn, chăm sóc trẻ sơ sinh) hay được cha sở miễn chuẩn (x. Điều 1245). Ai cố tình vi phạm sẽ mắc tội trọng.”
  2. Theo luật Phụng Vụ, người tín hữu có bổn phận phải tham dự trọn vẹn Thánh lễ trong các ngày Chúa Nhật và các ngày lễ buộc. Trọn vẹn có nghĩa là tham dự đầy đủ cả hai phần và phải có mặt tại chỗ và phải với lòng sùng kính và có ý thức. Thánh lễ gồm hai phần, phần phụng vụ Lời Chúa và phần phụng vụ Thánh Thể, được liên kết với nhau một cách chặt chẽ đến nỗi chỉ làm thành một hành vi thờ phượng duy nhất (x. Hiến chế SC 56). Thánh lễ ngày Chúa Nhật là một lễ tế của toàn thể dân Chúa, nó mang tính chất của một cộng đoàn là toàn thể Giáo Hội. Nó giống như ngày tất cả con cái về nhà với cha mẹ, thăm cha mẹ, cùng nhau chia sẻ bữa ăn thân mật và trò chuyện vui vẻ với nhau.

Sau cùng, trong mỗi Thánh lễ, Chúa cần hơn hết nơi chúng ta một tấm lòng. Thánh lễ sẽ trở nên vô nghĩa nếu chúng ta chỉ đi vì bắt buộc, vì thói quen. Nếu không vì yêu mến, không xuất phát từ việc ý thức được tầm quan trọng của nó, ta sẽ cảm thấy việc đi lễ là một điều gì đó rất nặng nề. Quả thật, nếu bạn hiểu được ý nghĩa của Thánh lễ, đặc biệt là Thánh lễ của ngày Chúa Nhật, bạn sẽ không đặt lên bàn cân để so sánh mức độ hơn kém thiệt hơn là các Thánh lễ ngày thường với Thánh lễ ngày Chúa Nhật.

Nguyện xin Chúa Giêsu gia tăng niềm tin và sức mạnh để chúng ta sốt sắng dâng Thánh lễ với tâm tình yêu thương và sốt sắng.

Thân mến

Lm. Fx. Trần Quốc Tuấn

 

Comments

No comments yet.

Nickname:
E-mail:
Homepage:
Comment:
 Add your comment