article-image

THĂNG TIẾN HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

 

Cuối tuần của Tháng Bảy từ chiều Thứ Sáu ngày 26 đến chiều Chúa Nhật ngày 28 tháng 7 năm 2019, Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình tại Giáo Xứ CTTĐVN thuộc TGP Atlanta, lại một lần nữa tổ chức Khóa Căn Bản cho các cặp gia đình. Nhân dịp này tôi cũng xin được chia sẻ cùng quý thành viên mấy điểm căn bản về Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình (Marriage Family Enrichment Progam).

Trước tiên, Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình là một đoàn thể Công Giáo Tiến Hành vì đây là một Chương Trình Tâm Lý Đạo Đức Công Giáo; được Giáo Hội chấp thuận và sinh hoạt trong Giáo Hội để  hoạt động tông đồ trong môi trường các gia đình Công Giáo Việt Nam. Chương trình đã sinh hoạt trong hơn 30 năm qua với đoàn sủng là “Thương Yêu Gần Gũi Bằng Việc Làm” để thánh hoá bản thân và gia đình. Chương Trình TTHNGĐ không chỉ giúp các đôi hôn nhân hiểu biết và phát triển sự liên hệ vợ chồng trong đời sống hôn nhân, nhưng còn nhấn mạnh đến sự liên hệ giữa cha mẹ và con cái cùng phương pháp giáo dục chúng trong môi trường xã hội mới. Đồng thời cả hai vợ chồng theo tinh thần “Hồn Tông Đồ Song Đôi” mà phục vụ các gia đình trong Cộng Đồng Dân Chúa.

Kế đến, cùng nhau ta nhìn vào Khoá Căn Bản của Chương Trình TTHNGĐ. Được gọi là Khoá Căn Bản vì khóa được dựa trên tổ chức căn bản là các Cộng Đoàn/ Giáo Xứ và người tham dự được học hỏi những điểm cốt lõi của Chương Trình như: Lấy Kinh Thánh làm nền tảng và áp dụng phương pháp Tâm Lý Thực Nghiệm theo đường lối Linh Thao của Thánh Inhaxiô để thực hành đoàn sủng của Chương Trình TTHNGĐ là “Thương Yêu Gần Gũi Bằng Việc Làm.”  Vì là Tâm Lý Thực Nghiệm nên cần phải có “Cặp” (cả hai vợ chồng) và cần đủ 48 giờ để ‘học và hành’ đủ 6 buổi làm việc (Session) mới có thể đem lại hiệu quả.  Khoá học sẽ dựa trên ý chí để thay đổi bản thân hơn là tập trung vào lý thuyết, qua đó từng khoá viên sẽ Khiêm Nhường để Biết Lỗi, Nhận Lỗi, Xin Lỗi, Sửa Lỗi, và Tha Lỗi cho nhau.

Sau cùng, tham dự Khóa Căn Bản mới chỉ là bước đầu để nên tốt hơn. Do đó, sau khi dự khóa, các cặp  Song Nguyền cần phải tiếp tục sinh hoạt theo phương cách của Chương Trình thì mới có thể đem lại kết quả lâu dài. Cụ thể là tiếp tục tạ ơn và phát triển liên hệ giữa vợ – chồng, cha mẹ – con cái để giúp các vợ chồng thêm Thông Cảm và Làm Gương Lành cho con.  Đồng thời, các cặp Song Nguyền cũng làm việc Tông Đồ Song Đôi bằng chính đời sống cảm thông, hạnh phúc, và thánh hóa bản thân và gia đình.

Chúng ta vui mừng tạ ơn Chúa với sự đáp ứng của 27 cặp tham dự khóa. Cùng với các gia đình và cả Giáo Xứ, xin dâng lên lời cảm tạ Thiên Chúa, Đức Mẹ, và Thánh Cả Giuse cho các gia đình, nhất là các “Song Nguyền” nên thánh qua đoàn sủng “Thương Yêu Gần Gũi Bằng Việc Làm” mà Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình đã và đang thực hiện. Chúng ta cùng cầu nguyện và nâng đỡ giúp các gia đình tham dự khóa cũng như cho công việc tổ chức khoá được thành công để các anh chị em dự khoá nhận được những ân sủng và ích lợi mà khoá học nhắm tới.

Nguyện chúc các khoá viên tìm lại được chính mình và người bạn đường trong niềm hạnh phúc của “thuở ban đầu.”  Qua đó niềm hạnh phúc và thánh thiện sẽ tiếp tục lan toả trong gia đình và cộng đoàn, nhất là gia tăng niềm vui thuở ban đầu để: “Đã vui rồi lại vui hơn; Đã yêu rồi lại yêu hơn. Đã gần gũi nhau rồi lại gần gũi hơn. Đã bình an rồi lại bình an hơn”.

Thân mến

Lm. Phanxicô trần Quốc Tuấn

Comments

No comments yet.

Nickname:
E-mail:
Homepage:
Comment:
 Add your comment