article-image

Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội 2019

 

Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội năm 2019 nhằm vào ngày 2 tháng Sáu và là lần thứ 53 từ khi được Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI thiết lập năm 1967 qua Sắc lệnh Inter Mirifica. Ngày này được ấn định cử hành vào Chúa nhật trước Lễ Hiện xuống trong hầu hết các quốc gia. Trong dịp này, chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội thế giới đã được công bố vào lễ Thánh Phanxicô Salêsiô 24/1/2019 vừa qua. Đồng thời ta cùng tìm hiểu những ảnh hưởng của kỹ thuật khoa học trên vần đề này.

 

Trước hết, ĐTC Phanxico trình bày Sứ điệp Ngày Truyền Thông Thế Giới với nền tảng Kinh Thánh: “Từ các cộng đoàn mạng xã hội đến cộng đoàn nhân loại.” – “Chúng ta là chi thể của nhau” (Ep 4,25). Nói cách khác, ĐTC kêu gọi cộng đồng nhân loại hãy dùng các mạng xã hội để kiến tạo tình hiệp thông, với ý thức chúng ta cùng họp thành một thân thể và là chi thể của nhau, và thay vì dùng các phương diện này để chia rẽ, gây oán ghét và thù hận, dựa trên sự dối trá. Sứ điệp của ĐTC được nhấn mạnh qua mấy điểm sau:

  1. Khía cạnh tích cực và tiêu cực của Internet và các mạng xã hội trong đời sống con người ngày nay. Đó là nguồn kiến thức và những tương quan giữa con người với nhau. Tuy nhiên, cũng không thiếu những khía cạnh tiêu cực do các mạng xã hội. Đó là nơi dễ bị những tin tức giả mạo và xuyên tạc xâm nhập và lan tràn; các dữ kiện cá nhân nhiều khi bị lèo lái để mưu cầu những lợi lộc về chính trị hoặc kinh tế, không tôn trọng nhân vị và các quyền của họ.
  2. Biểu tượng thân mình và các chi thể

Trong bối cảnh trên đây, ĐTC dùng hình ảnh thân mình và các chi thể mà Thánh Phaolô đã dùng để nói về những quan hệ hỗ tương giữa con người. Ngài viết cho các tín hữu thành Ephêsô: “Anh chị em hãy bài trừ dối trá và mỗi người hãy nói sự thật với tha nhân, vì chúng ta là chi thể của nhau.” (Ep 4,25).

  1. Bài trừ dối trá và hãy nói sự thật

“Là chi thể của nhau chính là động lực sâu xa khiến thánh Tông Đồ nhắn nhủ hãy bài trừ gian dối và hãy nói sự thật: nghĩa vụ bảo tồn sự thật phát sinh từ đòi hỏi không được phủ nhận tương quan hiệp thông với nhau. Thực vậy, sự thật được tỏ lộ trong tình hiệp thông. Trái lại dối trá là sự phủ nhận, do ích kỷ, không nhìn nhận mình thuộc về thân mình; đó là phủ nhận không hiến mình cho tha nhân, và như thế là đánh mất con đường duy nhất để tìm lại chính mình.” (Rei 24-1-2019)

 

Kế đến, trong dịp Ngày Cầu Nguyện cho Thế Giới Truyền Thông này. Ta cùng nhau tìm hiểu những ảnh hưởng của sự phát triển đến chóng mặt của Kỹ Thuật Số (Digital) mà người ta hay dùng các khái niệm như “kỷ nguyên thông tin” hoặc “bùng nổ truyền thông” hoặc “thời đại @”…. Sự phát triển công cụ hiện đại nầy giúp mọi người, mọi giới nắm bắt các biến cố thời sự diễn ra từng giờ, từng phút, mọi lúc mọi nơi trên toàn cầu bằng việc nghe, nhìn, đọc với các phương tiện đơn giản. Không ai có thể phủ nhận được những tiện nghi của công nghệ Kỹ Thuật Số trong các lãnh vực học hành, làm việc, và giải trí mà cả người lớn lẫn trẻ em đang hưởng dùng.  Nhưng mặt khác, nó cũng tạo ra những vấn đề trong cuộc sống con người, nhất là trong tình liên đới giữa con người với nhau. Các gia đình nói chung, kể cả các gia đình Việt Nam cũng bị ảnh hưởng và chịu những ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa các thành viên, tương lai con trẻ, nhất là đời sống đức tin bởi cơn bão công nghệ số này.

Vậy chúng ta phải làm gì? Tôi xin mượn tư tưởng của Nữ Tu Nguyễn Thị Hà để đưa ra mấy gợi ý sau:

  1. Đối với Vợ – Chồng, đừng để Smartphone thành “người thứ ba” ảnh hưởng trong bữa ăn gia đình khi mỗi thành viên dán mắt vào TV, smartphone, Ipad mà không thèm nói chuyện hoặc chia sẻ với nhau; giờ cầu nguyện gia đình và “ôm smartphone” trên giường ngủ để đọc báo, lướt mạng xã hội hay chơi game mà không còn tâm trí để tâm sự, chia sẻ và âu yếm người bạn đường….
  2. Đối với Cha mẹ – Con cái, đừng để Smartphone thành “cha mẹ hay phụ huynh”, chúng sẽ nhanh chóng bị ghiền và bám chặt lấy dụng cụ truyền thông điện tử thay vì trao đổi tình cha mẹ – con cái và người thân bằng lời nói và hành động. Chúng ta đều biết rằng, bất kỳ mối quan hệ nào cũng cần xây dựng trên nền tảng thấu hiểu, tôn trọng và dành thời gian quan tâm chăm sóc cho nhau.

 

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và thêm sức để chúng ta có thể tự chủ và điều khiển được công nghệ truyền thông hiện đại để chúng là phương tiện giúp chúng ta gắn kết với nhau nhiều hơn, chứ không phải điều ngăn cách mối quan hệ ngoài đời thực.

Thân mến

Lm. Phanxicô Trần Quốc Tuấn

Comments

No comments yet.

Nickname:
E-mail:
Homepage:
Comment:
 Add your comment