11. February, 2018Các Bài Viết No comments
article-image

Thưa quý ông bà anh chị em, một lần nữa Mùa Chay đang đến thật gần. Chúng ta có thể cảm nhận được rất rõ nét qua những việc chuẩn bị sẵn sàng. Cụ thể, ĐTC Phanxicô đã gửi đến Giáo Hội hoàn vũ Sứ Điệp Mùa Chay 2018. Các cha trong Giáo Hạt đã sẵn sàng với lịch trình cử hành bí tích Hòa Giải trong suốt Mùa Chay, các Giáo Xứ cũng đã sẵn sàng bước vào “Mùa tập luyện thiêng liêng” qua những nghi thức phụng tự: Xức Tro, Giáo Xứ Tĩnh Tâm, Ngắm Nguyện, Đàng Thánh Giá, Nghi Thức Tuần Thánh…

Hòa trong tâm tình sẵn sàng cùng với Giáo Hội, chúng ta cùng tìm hiểu Sứ Điệp của ĐTC Phanxicô đã gửi đến cho chúng ta qua những điểm chính sau: Trước hết, chủ đề của sứ điệp Mùa Chay 2018 được trích trong Tin Mừng Thánh Matthêu: “Vì sự gian ác lan tràn, nên lòng mến của nhiều người sẽ ra nguội lạnh” (Mt 24,12).  ĐTC đã gợi ra cho chúng ta mấy tâm tình suy niệm sau:

1. ĐTC giúp chúng ta cố gắng hiểu về các chiêu thức của các ‘Tiên Tri Giả’ như là việc thao túng các cảm xúc của con người để bắt người ta làm nô lệ và dắt người ta đến nơi mà họ muốn.

Ngài còn nhấn mạnh hơn qua hình ảnh ‘Lang Băm’ của các tiên tri giả đã đưa ra những giải pháp ‘dễ dàng và tức khắc’ cho các đau khổ. Do đó Ngài mời chúng ta hãy nhìn sâu vào trái tim của mình để xem mình có đang mắc bẫy vào sống theo những lời giả trá của các tiên tri giả không.

2. ĐTC cũng giúp chúng ta xét lại trái tim của mình có là một trái tim lạnh lùng không. Dấu hiệu cụ thể của một trái tim lạnh lùng được nhận ra qua những dấu hiệu như: Lòng tham lam tiền của vì đó là “Cội Rễ của mọi Điều Ác” mà Thánh Phaolô đã nhắn nhủ trong thư gửi Timôthê  (1 Tim 6;10). Trái tim lạnh lùng này cũng còn biểu hiện trong sự ‘chối bỏ Thiên Chúa và sự bình an’ của Ngài được thể hiện qua cuộc chiến tàn sát các thai nhi, những người già yếu, những bệnh nhân, những người di dân, và ngay cả những hàng xóm mà không làm theo ý chúng ta.

3. ĐTC cũng giúp chúng ta những gợi ý thực hành câu hỏi: “Chúng ta phải làm gì?” Đó là hãy dùng những phương thuốc của Mẹ Giáo Hội: Cầu Nguyện, Bố Thí, và Chay Tịnh.

4. ĐTC thúc giục chúng ta hãy thực hiện hành trình Mùa Chay với nhiệt tình, được duy trì bởi bố thí, chay tịnh và cầu nguyện. Nhất là hãy thắp sáng lửa mến của Thánh Tâm không bao giờ tắt của Thiên Chúa. Nếu như trong lòng chúng ta đôi khi ngọn lửa mến này dường như tắt lịm, hãy tái thắp lên như ngọn lửa mới trong Đêm Vọng Phục Sinh.

Với những tâm tình suy niệm mà ĐTC Phanxicô trao gửi, tôi tha thiết kêu gọi quý ông bà, anh chị em hãy sẵn sàng và hăng hái tiến vào Mùa Chay 2018. Cụ thể, mỗi gia đình hãy ngồi lại, cầu nguyện, chia sẻ và đề ra một kế hoạch ‘Sống Mùa Chay’ cho gia đình và cho chính mình.  Đồng thời cũng hãy cố gắng vươn ra khỏi chính mình, để cố gắng đưa một người hoặc gia đình là bạn hữu, thân quyến, hoặc hàng xóm đến nhà thờ để hòa giải với Thiên Chúa và trở lại thực hành đời sống bí tích trong Giáo Hội.  Thêm vào đó, ĐTC còn kêu mời chúng ta làm sao để Sứ Điệp của Ngài vượt ra ngoài giới hạn của Giáo Hội Công Giáo, để đến với tất cả các bạn, những người nam nữ thiện chí, những người sẵn lòng lắng nghe tiếng Chúa.

 Xin Thiên Chúa chúc lành để từng thành viên, từng gia đình, và Giáo Xứ chúng ta sống tâm tình canh tân của Mùa Chay Thánh 2018 và quy hướng hành trình Mùa Chay đến Ngọn Lửa Mới Phục Sinh để chúng ta được thanh luyện, hầu trái tim lạnh lùng của chúng ta được ấm lại và  thắp sáng trong niềm vui Phục Sinh của Đức Kitô.

Thân mến

Lm. Phanxicô Trần Quốc Tuấn

Comments

No comments yet.

Nickname:
E-mail:
Homepage:
Comment:
 Add your comment