article-image

Kính thưa ông bà anh chị em,

Ngày Hiền Mẫu, ngày của Mẹ năm nay lại đến. Đất nước chúng ta đang sống đã chọn ngày vinh danh người Mẹ làm ngày lễ quốc gia từ năm 1914, sau cuộc vận động lâu dài khởi đầu với một người phụ nữ tên Anna Jarvis từ năm 1872. Tuy nhiên, các nước, các nền văn hoá, các tôn giáo mọi nơi đều có ngày tôn vinh người mẹ và tình mẫu tử. Vì tự bản năng con người ở mọi nơi, chúng ta đều chân nhận điều kỳ diệu của người Mẹ và tình mẫu tử cho cuộc sống mình. Ai trong chúng ta cũng nhớ đến những ngày thần tiên trong lòng mẹ, những giấc ngủ với tiếng mẹ ru. Chúng ta đã mong chỉ một mình mẹ có mặt với chúng ta trong cuộc sống và hoạt động, và dường như không thể sống nếu không có mẹ. Nhưng mọi sự dường như thay đổi khi chúng ta đã trưởng thành và tự lập, và ngày của Mẹ trở nên như một sự kiện mang tính hình thức khi chúng ta tặng người phụ nữ tuyệt với nhất trong cuộc đời chúng ta chỉ những lời chúc, hoa, hay quà tặng. Chúng ta đang sống trong một thế giới dường như quên mất giá trị của tình mẫu tử. Đây là lúc chúng ta ý thức hơn rằng ngày của Mẹ đặc biệt hơn là chỉ là ngày tặng cho Mẹ những quà tặng vật chất. Không có quà tặng nào đẹp đẽ cho bằng chính sự hiện diện của chúng ta với Mẹ. Ở bên cạnh người Mẹ yêu dấu để ôn lại những kỷ niệm mà chúng ta là con cái đã trải qua với nhau từ khi còn tấm bé.

Trong ngày của Mẹ, là ngày để chúng ta hồi tâm để hiểu, trân trọng, tôn vinh mẹ mình. Mẹ là người cưu mang chúng ta chín tháng và trao cho chúng ta quà tặng lớn nhất của Thiên chúa là cuộc sống. Mẹ cho chúng ta hiểu được giá trị đích thực của cuộc sống khi làm người hướng dẫn, thiên thần bản mệnh trên mọi nẻo đường chông gai của cuộc sống chúng ta. Mẹ luôn ở đó với nụ cười khi chúng ta cần nâng đở, hay bờ vai cho chúng ta khóc. Mẹ hãnh diện khi chúng ta lớn lên và thành đạt. Mẹ cũng chia sẻ nỗi đau với chúng ta khi ê chề thất vọng. Với một người con thì người mẹ chắc chắn  là người bạn đời thân thiết nhất. Đối với mỗi người, mỗi ngày phải là ngày của Mẹ. Mỗi ngày phải nhớ đến mẹ. Ngày của Mẹ phải được cử hành làm sao để để lại cảm xúc trong lòng mẹ suốt đời. Đó  phải là ngày đáng nhớ và ngập tràn lời cầu nguyện cho người đặc biệt này, không có mẹ chúng ta không thể có được như ngày nay. Ngày để nhớ là chính mẹ là người giúp hình thành chính cuộc sống và con người chúng ta. Chính tình yêu vô vị lời và vô biên của mẹ làm cho chúng ta đủ mạnh, đủ khôn ngoan, đủ kiên nhẫn để đương đầu với những thực tế khó khăn trong cuộc sống.

Đối với những ai mà mẹ và bà còn sống, hãy yêu thương họ trong ngày hôm nay và mọi ngày. Hãy ôm họ trong lòng,vinh danh họ, tạ ơn họ, trao cho họ những gì thân thiết nhất. Với những ai không còn mẹ, không còn bà, hãy nhớ đến họ trong lời cầu nguyện, trong thánh lễ. Những giọt nước mắt của yêu thương và tường nhớ nói lên sức mạnh của tình yêu khuất phục cái chết.

Đối với chúng ta, những  Kitô hữu  ngày hôm nay cũng là ngày chúng ta nhân danh gia đình thiêng liêng đời đời của chúng ta mà tôn vinh Mẹ Thiên Chúa cũng là Mẹ chúng ta. Tình mẫu tử của mẹ đối với Chúa Giêsu cũng ôm ấp mọi người chúng ta đã được tháp nhập vào thân thể mầu nhiệm của Ngài trong bí tích Rửa Tội. Và chính Chúa trước khi trút hơi trên thập giá cũng đã trối chúng ta cho Mẹ qua thánh Gioan. Sau cùng, chúng ta cùng cầu xin để Chúa mở lòng mở trí chúng ta hiểu thấu và hiệp thông với mầu nhiệm Giáo Hội là Mẹ chúng ta, và cầu xin cho giáo hội vững bền luôn như Mẹ và Thầy của chúng ta.

Cầu xin Chúa chúc lành cho những người mẹ, ngươi bà còn sống, và xin ban phúc trường sinh cho những người đã qua đời. Xin Chúa trả công bội hậu cho những người hi sinh suốt đời vì chúng con.

Thân mến

Lm. Antôn Bùi Kim Phong

Comments

No comments yet.

Nickname:
E-mail:
Homepage:
Comment:
 Add your comment