29. December, 2017Các Bài Viết No comments
article-image

Trong những ngày cuối năm 2017 này, cùng với Giáo Hội, chúng ta vừa mừng kính việc Ngôi Hai Thiên Chúa xuống trần thế làm người để tỏ tình yêu của Thiên Chúa với con người. Tuần Bát Nhật Lễ Giáng Sinh mời gọi chúng ta tiếp tục sống tâm tình vui mừng đó. Đỉnh cao của tuần Bát Nhật là Lễ Thánh Gia, bổn mạng các Gia Đình Công Giáo. Đồng thời chúng ta cũng sẵn sàng để đón mừng Năm Mới 2018 với Ngày Lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa cũng như ngày cầu nguyện cho Hòa Bình Thế Giới. Tôi xin chia sẻ vài suy tư về những chủ đề này.

Trước hết, về Ngày Lễ Gia Đình Thánh Gia. Khi chiêm ngắm Hang Đá Belem, ta nhận ra rằng Thiên Chúa làm người trong khung cảnh gia đình, vì nếu không làm sao Hài Nhi Giêsu có thể sống còn, lớn lên và thi hành sứ vụ được. Tạ ơn Thiên Chúa cho mỗi người chúng ta có một gia đình để được sinh ra làm người và từ đó, chúng ta được lớn lên và cộng tác với Thiên Chúa trong công việc sáng tạo là làm cho trái đất này tốt đẹp hơn.  Đồng thời khi chiêm ngắm Hang Đá, ta thấy có điểm khác thường là thay vì cha mẹ bồng ẵm thì lại quỳ thờ lạy Hài Nhi Giêsu. Hình ảnh này nhắc nhớ cho chúng ta, nếu muốn trở thành gia đình thánh thì phải có sự hiện diện của Thiên Chúa, phải đặt Thiên Chúa vào trung tâm của gia đình. Với tâm tình mừng Lễ Thánh Gia, tôi mời gọi các gia đình, nhất là gia đình Giáo Xứ chúng ta hãy ngắm nhìn nơi Gia Đình Thánh Gia. Qua mẫu gương của Mẹ Maria và Thánh Giuse để nhận ra sứ mạng chính của gia đình là: dành chỗ cho Chúa Giêsu đến, tiếp nhận Chúa Giêsu trong gia đình để Chúa Giêsu ở đó và lớn lên trong tình yêu thương của gia đình.

Kế đến, với việc chuẩn bị bước vào năm mới 2018, tôi mời gọi các gia đình hãy cùng ngồi lại với nhau và trước sự hiện diện của Thiên Chúa trong giờ Kinh Nguyện, suy niệm Lời Chúa, chầu Thánh Thể để tạ ơn. Chúng ta tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao nhiêu ơn phúc lành mà ta và gia đình ta đã nhận lãnh trong năm 2017.  Chắc chắn ta đã nhận rất nhiều về tinh thần lẫn vật chất. Biết dâng lên tâm tình tạ ơn vì chúng ta là con người, khác với những động vật khác không biết bày tỏ và nói lời “Cám Ơn”.  Hơn nữa, đây cũng là cơ hội để chúng ta nhớ đến, cầu nguyện và tỏ lòng biết ơn đến với những người giúp đỡ chúng ta thăng tiến trong công việc sinh sống và đời sống tâm linh. Cả gia đình hãy bàn với nhau thực hiện một kế hoạch cụ thể nào đó để cầu nguyện cho đất nước Hoa Kỳ là nơi đang cưu mang và cho chúng ta những cơ hội phát triển; cho những người chủ hãng là những người tạo công việc làm để ta phát triển tài năng của mình; những Giáo Xứ, những vị đã huấn luyện đời sống đức tin và cử hành bí tích cho chúng ta…

Thêm vào đó là tập tục “Quyết Định Thay Đổi Của Năm Mới – New Year’s Resolution” của mỗi gia đình và từng người chúng ta. Cùng nhau, chúng ta hãy thực hiện những Quyết Nghị của Gia Đình với chủ đề Mục Vụ của năm 2018: “Đồng hành với các Gia Đình Trẻ”.  Tại sao ngày nay Giáo Hội quan tâm cách đặc biệt đến các gia đình?  Ta có thể nhận ra câu trả lời qua nhận định sau: Một là gia đình Kitô hữu đang bị tấn công từ nhiều phía nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì và phát huy những giá trị cao đẹp của truyền thống văn hóa và tâm linh cũng như gia đình Kitô hữu chưa thấu hiểu và thể hiện rõ nét về vai trò, ơn gọi, sứ mạng của gia đình. Trong thực tế, ta cũng nhận ra rằng, các gia đình đang bị xã hội cướp đi rất nhiều những giá trị truyền thống: Phá thai làm con cái không còn được bảo vệ ngay từ trong bụng mẹ là nơi an toàn nhất để được phát triển và sinh ra; tỉ lệ ly dị của hơn 50% các gia đình cũng cướp đi sự an toàn của đời sống phát triển về tâm linh của các con trẻ… ĐTC Phanxicô đã chỉ cho chúng ta như sau: “Để mình được Chúa nuôi dưỡng và xây dựng cuộc sống của mình không phải trên những thứ sản vật thể chất mà là trên một thực tại không bao giờ tàn phai đó là các đặc ân của Thiên Chúa, Lời của Ngài và Mình của Ngài”. Vậy chúng ta hãy đưa nhau đến quy tụ bên mâm bàn của Chúa, để chúng ta được no thỏa lương thực thiêng liêng, giúp chúng ta sống hạnh phúc và không ngừng rao giảng Tin Mừng Tình Thương của Chúa. Hãy đón Chúa trở lại gia đình và hãy đặt Chúa vào trung tâm của tất cả những sinh hoạt gia đình.  Cụ thể, hãy sắp xếp để mọi người có thể quây quần trong bữa ăn gia đình hằng ngày để nuôi sống thể xác.  Đồng thời hãy cùng nhau cầu nguyện trong gia đình mỗi ngày và cùng nhau quây quần để chia sẻ thực phẩm nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng qua bàn tiệc Lời Chúa và Bàn Tiệc Thánh Thể tại gia đình thiêng liêng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam này.

Xin chúc mừng lễ bổn mạng Các Gia Đình. Nguyện xin Gia Đình Thánh phù trì nâng đỡ, để mỗi gia đình chúng ta được nuôi dưỡng bằng lương thực đích thực, ngõ hầu gia đình chúng ta cũng trở nên thánh.

Kính mến

Lm. Phanxico Trần Quốc Tuấn

Comments

No comments yet.

Nickname:
E-mail:
Homepage:
Comment:
 Add your comment