article-image

LTS Bản tin dưới đây chưa được kiểm chứng, chúng tôi sẽ cập nhật tin tức sau
Trân trọng

50,000 GIÁO DÂN CÔNG GIÁO CÓ THỂ XUỐNG ÐƯỜNG TUẦN NÀY VÌ TỰ DO TÔN GIÁO, July 21, 2012

Hôm nay trong bản tin từ Việt Nam, thông tín viên SB-TN gửi ra tin về cuộc biểu tình vĩ đại của giáo dân Công giáo ở Nghệ An có thể sẽ nổ ra vào cuối tuần này, mời quý vị theo dõi…

Những tin tức bí mật đang được truyền đi ở khắp các nhóm tín hữu từ các nhà thờ để tìm sự hiệp thông, nhằm chuẩn bị cho một cuộc tuần hành khổng lồ, dự kiến có thể lên đến 50,000 giáo dân, để phản đối việc ngụy quyền Cộng sản Việt Nam xúc phạm và trấn áp tôn giáo ở nhà thờ Con Cuông, Nghệ An vừa qua. Ngày 15 tháng 7, ước tính đã có hơn 30,000 giáo dân xuống đường. Ðã nhiều ngày trôi qua, ngụy quyền Cộng sản Việt Nam vẫn im lặng trước sự việc xúc phạm nặng nề đối với đức tin Công giáo qua chuyện công an đánh đập giáo dân, linh mục và đập phá tượng ảnh Ðức Mẹ, tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Ðã vậy, chính quyền còn cho truyền thông Nhà nước sự xuyên tạc, lăng mạ đạo Công Giáo làm mất tình đoàn kết lương giáo trong nhân dân tại Nghệ An trong thời gian qua.

Những giáo dân được hỏi cho biết họ rất bất mãn trước những hành vi thô hèn của chính quyền và đòi sẽ kéo về trụ sở Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An cuối tuần này để đòi nhà cầm quyền Nghệ An giải thích về những việc làm sai trái đã gây ra tại giáo điểm Con Cuông, đồng thời phải lên tiếng xin lỗi Ðạo Công Giáo và đính chính lại các thông tin mà các đài báo tại Nghệ an đã đưa tin sai sự thật, xuyên tạc đạo Công Giáo trong thời gian qua. Chưa bao giờ có sự tập hợp đồng lòng của người công giáo như lúc này, đáp lại lời mời gọi của Tổng giám mục, các giáo hạt trong toàn giáo phận, hàng vạn người nườm nượp kéo về sở hạt của mình trong trật tự, tay cầm cờ vàng trắng hoặc các biểu ngữ biểu hiện chính kiến của mình. Ðây là sự phản ứng chính thức của bà con giáo dân Vinh trước sự xúc phạm đức tin Công giáo của bạo quyền tại Nghệ An. Một giáo dân tại giáo hạt Ðông Tháp nói người dân đã tập trung về nhà thờ hạt để cầu nguyện rồi, nhưng nay phải lên Uỷ ban Nhân dân huyện Diễn Châu, và nếu cần thì sẽ đi vô Vinh, đến Uỷ ban Nhân dân tỉnh để đòi công lý, sự thật.

Một người ở giáo xứ Xuân Mỹ nói họ phải lên Uỷ ban Nhân dân tỉnh bắt chính quyền phải giải thích sự việc theo đúng sự thật, sau đó lên đài truyền hình Nghệ An bắt họ phải xin lỗi và đính chính lại thông tin vu khống đạo của Công giáo. Họ sẵn sàng hy sinh cả tính mạng của mình để đòi cho được công bình và sự thật. Cảnh báo về thái độ của chính quyền trong một thánh lễ ngày 15 tháng 7 vừa qua, Cha quản hạt Phanxicô Xavier Hoàng Sĩ Hướng đã nhấn mạnh rằng Giáo Hội không có chức năng làm chính trị, nhưng Giáo Hội luôn yêu chuộng công lý, hòa bình và có bổn phận đấu tranh cho công lý và sự thật, cho quyền con người được tôn trọng, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng.

Tình hình cuối tuần với người Công giáo thành phố Vinh rất nóng, nhất là khi nhiều nhà thờ đã bày tỏ ý nguyện hiệp thông đòi công lý. Một bạn trẻ phát biểu cách mạnh mẽ rằng nếu đài báo Nghệ an không đính chính lại những thông tin xuyên tạc, bôi nhọ đạo Công giáo, nếu nhà cầm quyền không xin lỗi đạo Công Giáo vì hành vi phạm thánh của mình, thì giáo dân sẽ tập trung về Uỷ ban Nhân dân tỉnh, hoặc nếu cần lên Con Cuông dù phải đổ máu. Mặc dù có lời khuyên can của nhiều linh mục vì sợ bạo quyền Cộng sản sẽ làn thương tổn đến các giáo dân, nhưng nếu nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam vẫn ngoan cố, e rằng sẽ khó tránh được cuộc tuần hành khổng lồ này.

Nghệ An: Giáo dân dự định tuần hành trước UBND tỉnh Josehp Trương- VRNs

Nghệ An – Bà con giáo dân rất bức xúc trước những hành vi thô hèn của chính quyền và họ đòi sẽ kéo về trụ sở UBND tỉnh Nghệ An để đòi nhà cầm quyền Nghệ An giải thích về những việc làm sai trái đã gây ra tại giáo điểm Con Cuông, đồng thời phải lên tiếng xin lỗi Đạo Công Giáo và đính chính lại các thông tin mà các đài báo tại Nghệ an đã đưa tin sai sự thật, xuyên tạc đạo Công Giáo trong thời gian qua.

Lý do gây ra bức xúc của giáo dân là vì sự xúc phạm nặng nề đối với đức tin Công giáo, cũng như hành vi đánh đập giáo dân, linh mục của chính quyền tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, cùng sự xuyên tạc, lăng mạ đạo Công Giáo làm mất tình đoàn kết lương giáo của các cơ quan truyền thông của Nghệ An trong thời gian qua. Văn phòng TGM Vinh đã kêu gọi giáo dân của mình lên tiếng bảo vệ đức tin Công Giáo, đòi công lý và hòa bình, hiệp thông với anh chị em tại Con Cuông bằng việc các giáo xứ sẽ tập trung về sở hạt của mình vào Chúa nhật ngày 15.07.2012 để cầu nguyện cho anh chị em tại Con Cuông và cầu nguyện cho chính quyền tại Nghệ An.

Đáp lại lời mời gọi của TGM, các giáo hạt trong toàn giáo phận, hàng vạn người nườm nượp kéo về sở hạt của mình trong trật tự, tay cầm cờ vàng trắng hoặc các biểu ngữ biểu hiện chính kiến của mình. Đây là sự phản ứng chính thức của bà con giáo dân Vinh trước sự xúc phạm đức tin Công giáo của bạo quyền tại Nghệ An.

Một giáo dân tại giáo hạt Đông Tháp nói: “Chúng ta đã tập trung về nhà thờ hạt để cầu nguyện rồi, nhưng chúng ta phải lên UBND huyện Diễn Châu, và nếu cần chúng ta đi vô Vinh, đến UBND tỉnh để đòi công lý, sự thật”.

Một người ở giáo xứ Xuân Mỹ nói: “Chúng ta phải lên UBND tỉnh bắt chính quyền phải giải thích sự việc theo đúng sự thật, sau đó ta lên đài truyền hình Nghệ An bắt họ phải xin lỗi và đính chính lại thông tin vu khống đạo của chúng ta. Chúng con sẵn sàng hy sinh cả tính mạng của mình để đòi cho được công bình và sự thật”.

Tại Cầu rầm, một sở hạt tại trung tâm thành phố Vinh, thủ phủ của tỉnh Nghệ An.
Cùng với 19 giáo hạt trong toàn giáo phận, sáng ngày 15.07.2012, giáo dân hạt Cầu Rầm cũng đã hành hương về sở hạt của mình trong trật tự, thể hiện được tính Ki-tô trong người giáo dân là luôn yêu chuộng hòa bình, công lý.

Từ 6h30, giáo dân các giáo xứ Yên Đại, Kẻ Gai, Phù Long, Mỹ Dụ đã nườm nượp đổ về trung tâm giáo hạt. Bà con không quên mang theo mình những khẩu hiệu, băng rôn thể hiện sự đau xót và nỗi bức xúc khi đức tin của mình bị xúc phạm như: “Đập phá ảnh tượng là phạm thánh”; “Giáo dân Nghệ-Tĩnh- Bình sẵn sàng chết vì đức tin”; “Phản đối chính quyền xúc phạm đức tin Công Giáo”; “Lương giáo một lòng xây dựng quê hương”…

Trước Thánh lễ, Cha quản hạt Phanxicô Xaviê Hoàng Sĩ Hướng đã điểm lại những sự việc đã xảy ra tại Con Cuông trong thời gian vừa qua. Ngài cũng nhấn mạnh rằng Giáo Hội không có chức năng làm chính trị, nhưng Giáo Hội luôn yêu chuộng công lý, hoà bình và có bổn phận đấu tranh cho công lý và sự thật, cho quyền con người được tôn trọng, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng.

Thánh lễ đồng tế diễn ra lúc 8h00 có khoảng 13.000 giáo dân tham dự. Nhiều công an mặc thường phục cũng đến đóng vai giáo dân tham dự thánh lễ. Thánh lễ đã diễn ra trong trang nghiêm, sốt sắng.

Sau thánh lễ, quí cha đã lắng nghe ý kiến của bà con giáo dân trước những sự việc đã xảy ra tại Con Cuông và việc các báo đài Nghệ An đã vu khống, xuyên tạc đối với đạo Công giáo trong thời gian vừa qua. Sau khi nghe Cha quản xứ Mỹ Dụ đọc bản tường trình của Cha JB. Nguyễn Đình Thục gửi bề trên giáo phận cùng toàn thể dân Chúa về sự việc diễn ra tại Con Cuông, và nghe lời phát biểu của một nhân chứng đến từ giáo xứ Quan Lãng, người đã có mặt tại Con Cuông khi sự việc xảy ra ngày 01.07.2012, bà con giáo dân rất bức xúc và nhiều người đã phải rơi lệ khi nghe thấy đức tin của mình bị xúc phạm và đòi kéo xuống UBNG tỉnh Nghệ An để đòi lại công bình và sự thật. Tôi xin được trích lại một vài ý kiến sau đây:

Một phụ nữ tân tòng, đã từng tham gia đội Thanh Niên Xung Phong thời kháng chiến nói: “Con rất bức xúc khi thấy chính quyền của Con Cuông xúc phạm đến Đức Mẹ. Xúc phạm đến Đức Mẹ là xúc phạm đến đức tin của giáo dân trên khắp hoàn cầu. Con thấy việc làm này của chính quyền là hoàn toàn sai và đã không thực hiện được lời dạy của bác Hồ, bác dạy là phải tự do tín ngưỡng… con đã từng là một TNXP và là một thương binh, trước việc làm sai trái này con sẽ làm đơn gửi lên tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu họ nhận ra những sai trái trong việc làm của mình tại Con Cuông”.

Một bạn trẻ phát biểu cách mạnh mẽ rằng: “Nếu đài báo Nghệ an không đính chính lại những thông tin xuyên tạc, bôi nhọ đạo Công giáo; nếu chính quyền không xin lỗi đạo Công Giáo vì hành vi phạm thánh của mình, thì chúng ta sẽ tập trung về UBND tỉnh, hoặc nếu cần lên Con Cuông dù phải đổ máu. Thời đại này để được đổ máu mà làm chứng cho đức tin khó lắm, đây là cơ hội để chúng ta thể hiện đức tin của mình, vì thế con yêu cầu chúng ta hãy tập trung về UBND tỉnh Nghệ An, yêu cầu chính quyền làm rõ sự thật và đính chính lại thông tin mà đài báo Nghệ An đã xuyên tạc, vu khống đạo chúng ta”.

Một cụ đã 83 tuổi vừa khóc vừa phát biểu: “Giữa một xã hội văn minh, văn hóa này mà xảy ra những chuyện như thế thì thật đau lòng, hàng đêm con nằm khóc vì sự phạm thánh của chính quyền… Vì thế con muốn xin các cha cho chúng con nếu không lên Con Cuông thì xuống UBND tỉnh để đòi lại công bằng cho chúng con, vì đập tượng ảnh, đập linh mục, tu sĩ, giáo dân của chúng con là đập phá đạo của chúng con”.

Một cựu chiến binh 76 tuổi phát biểu: “Tôi đã từng gia nhập quân đội, cầm súng đánh đuổi quân thù ở các chiến trường. Nay tôi đã về hưu, tôi luôn cố gắng sống theo câu: lương giáo một lòng xây dựng quê hương. Vậy mà những ngày gần đây tôi được tin chính quyền huy động công an, bộ đội đến đàn áp giáo dân tại Con Cuông, tôi rất bức xúc, bởi quân đội là để đánh đuổi kẻ thù bảo vệ nhân dân chứ không phải là để đàn áp chính nhân dân mình. Ở đây tôi muốn nói rằng, việc làm này là có chỉ thị của cấp trên, vì nhà nước ta là do đảng lãnh đạo….. vì thế, theo tôi, chúng ta không cần lên Con Cuông làm gì mà chúng ta, tất cả mọi người kéo xuống đảng ủy, UBND tỉnh Nghệ An để hỏi cho rõ sự việc. Vừa rồi đây họ làm ở Châu Bình, đập 5 người trong gia đình phải nhập viện, bây giờ lại làm ở Con Cuông, không biết chính sách của đảng ta ở đây là gì?”

Tuy nhiên, các cha đã yêu cầu bà con giáo dân của mình không tuần hành xuống UBND tỉnh mà để cho họ có cơ hội và thời gian nhận ra những việc làm sai trái của họ và lên tiếng xin lỗi đạo Công Giáo, Nhưng bà con cũng phải luôn sẵn sàng để khi cần thiết chúng ta sẽ đứng lên bảo vệ đức tin chân chính của mình.

Source: Josehp Trương, DienDanCTM

http://www.chuacuuthe.com/archives/34689

Comments

No comments yet.

Nickname:
E-mail:
Homepage:
Comment:
 Add your comment