2. December, 2017Các Bài Viết No comments
article-image

Kính thưa ông bà anh chị em,

Chúng ta bắt đầu bước vào năm phụng vụ mới với Mùa Vọng. Ai trong chúng ta cũng biết trong Mùa Vọng phụng vụ của Giáo Hội mời gọi chúng ta sống tâm tình chuẩn bị để đón mừng lễ Giáng Sinh. Chúng ta chuẩn bị thật nhiều điều để cử hành lễ Giáng Sinh với thật nhiều màu sắc, ánh sáng, lễ hội, trong gia đình cũng như với bạn bè. Chúng ta muốn làm cho thật đẹp thật mới với tất cả khả năng của mình. Cùng với những chuẩn bị bên ngoài đó, tinh thần thiêng liêng của Mùa Vọng cũng mời gọi chúng ta làm mới lại niềm tin và hi vọng của chúng ta vào Chúa Giêsu, đấng mang lại ơn cứu rỗi cho chúng ta mà chúng ta cùng nhau cử hành trong đêm Giáng Sinh. Đây là một dịp chúng ta chuẩn bị cuộc sống mình thế nào để Chúa Giêsu có thể tiếp tục đến trong cuộc đời chúng ta, đổi mới trái tim, biến đổi chúng ta thành người mới. Vì thế, chúng ta sống Mùa Vọng không chỉ là một sự chuẩn bị cử hành một biến cố đã xảy ra hàng ngàn năm trước, nhưng còn là để chúng ta mở tâm hồn đón nhận sự hiện diện của Chúa đang đến với chúng ta mỗi ngày. Chúa đến mỗi ngày qua bí tích Thánh Thể, qua các bí tích, qua cộng đoàn Kitô hữu, vv…Chúa đến trong tâm hồn mỗi tín hữu qua kinh nguyện, Lời Chúa, khi chúng ta muốn ở bên cạnh Ngài. Chúa đến qua anh chị em, trong các biến cố trong cuộc sống chúng ta, trong những gì chúng ta phải đối đầu những gì chúng ta phải sống, trong những người nghèo khó, là những người phản ảnh gương mặt của Chúa…  Qua  phụng vụ của Giáo Hội, chúng ta được mời sống một cách sống động hơn những thái độ căn bản theo Lời Chúa trong Mùa Vọng: Mong chờ trong tỉnh thức và mừng vui, hi vọng, hoán cải, cầu nguyện và kiên nhẫn.

Chúng ta mong chờ Chúa và ơn cứu độ của Ngài đến với chúng ta và với thế giới chúng ta đang sống. Chờ đợi là thái độ tiêu biểu của Giáo Hội và của mỗi người Kitô hữu chúng ta, vì Thiên Chúa mạc khải Ngài là Thiên Chúa của lời hứa, được biểu lộ trong Chúa Kitô tuyệt đối trung tín với con người. Giáo Hội và chúng ta không chờ mong Đấng Thiên Sai đã hứa, nhưng sống chính thái độ đợi chờ của dân Israel như là thực tại và mong chờ sự hiển trị vinh quang của Chúa Kitô. Mỗi hành vi thương yêu được thực hiện, mỗi niềm vui được biểu lộ, mỗi nỗi đau được vượt qua, mỗi sự bất công bị khuất phục, mỗi cảm nghiệm sự tín thác vào Thiên Chúa là Cha là một sự thể hiện chính việc mong chờ.  Qua đó chúng ta thể hiện việc mong chờ cuộc sống mới và viên mãn mà chỉ có Chúa mới có thể ban cho chúng ta, vì thế chúng ta cũng vui mừng trong mọi biến cố lớn nhỏ Ngài cho xảy ra trong cuộc đời.

Việc chuẩn bị mừng biến cố Thiên Chúa đi vào lịch sử và cứu độ con người trong đó có chúng ta, cũng thúc bách một sự hoán cải liên tục chính chúng ta. Mùa Vọng là một lời mời gọi hoán cải để dọn đường cho Chúa và đón nhận chính Chúa và ơn cứu rỗi của Ngài. Ơn cứu rỗi không phải là công trình của chúng ta, nhưng là của Thiên Chúa. Chúng ta phải để cho Ngài thực hiện điều đó trong thế giới của thiện hảo, trung thực, lương thiện, không lừa lọc dối trá và vô luân, nhưng tràn đầy công lý và tình thương. Chúng ta phải làm hết sức có thể để cuộc sống chúng ta và của thế giới luôn tương hợp hơn với chương trình và kế hoạch của Thiên Chúa, tương hợp hơn với ý muốn của Ngài. Vì thế, trong Mùa Vọng này chúng ta cũng phải tự hỏi mình: Chúng ta phải làm gì bây giờ?

Thông thường niềm vui là biểu hiệu của lễ Giáng Sinh và mùa Giáng Sinh, nhưng từ Mùa Vọng chúng ta đã được mời gọi sống niềm vui khi biết rằng Chúa đang ở đây và cứu độ chúng ta. Các ngôn sứ ngày xưa, dù trong cảnh khốn cùng và trong những giây phút tăm tối nhất của lịch sử dân Israel, cũng đã mời gọi đồng bào mình hãy sống trong niềm vui vì biết rằng Thiên Chúa sẽ không bỏ rơi họ, sẽ ở với họ, sẽ hướng dẫn và đồng hành với họ. Chúng ta cũng vậy, Chúng ta đưoơc mời gọi sống trong niềm vui vì Chúa ở đây và cứu độ chúng ta. Chúng ta cảm nghiệm được điều đó qua niềm vui của tình yêu, hay niềm hi vọng được hiện thực, hay vượt qua được cơn khốn khó, hay khi chúng ta biết tha thứ. Chắc chắn là không phải dễ dàng để có được niềm vui này, nhưng cần phải luôn nhìn vào nội tâm của chúng ta và sống niềm vui là có Chúa ở với chúng ta và Ngài luôn đồng hành với chúng ta. Một gương mẫu cho chúng ta là hình ảnh Mẹ Maria vội vã đi thăm viếng chị họ mình là bà Elizabeth và mang niềm vui đến cho bà.

Mùa Vọng còn là lời mời gọi đặc biệt để cầu nguyện, để nâng tâm hồn lên với Chúa, để gần gủi Ngài hơn, để ước mong Ngài đến, để trình bày trước mặt Ngài những yếu đuối của chúng ta, để chân nhận rằng không có Ngài chúng ta không làm gì được, để chia sẻ với Ngài cuộc sống chúng ta đang sống và khám phá sự hiện diện đầy thương yêu của Ngài, để chia sẻ với Ngài  niềm vui và những chờ mong mà Ngài đã biểu lộ và khơi dậy, để nhìn ra thế giới chúng ta đang sống và trình bày với Ngài những ước vọng và nỗ lực của chúng ta để có được cuộc sống tương xứng  hơn cho mọi người. Nhưng trên hết, để niềm vui của sự hiện diện mang lại ơn cứu rỗi của Ngài tràn ngập tâm hồn chúng ta.

Nhiều khi chúng ta không thấy được kết quả của những nỗ lực của chúng ta. Chúng ta làm việc để đạt được những gì mà chúng ta tin là tốt đẹp, nhưng không thể đạt được. Chúng ta muốn hoán cải đời mình và cải thiện một vài khía cạnh của cuộc sống, nhưng không thành công. Chúng ta ước mong Chúa Giêsu được nhiều người biết và yêu mến, nhưng chúng ta không biết phải làm sao. Có quá nhiều những cản trở không cho chúng ta thực hiện những gì chúng ta muốn. Mùa Vọng mời chúng ta tiếp tục nỗ lực mà không nản lòng, cho dù mọi cái xãy diễn không như chúng ta muốn. Thánh Giacôbê tông đồ khuyên chúng ta: “Vậy, hỡi anh em, hãy kiên nhẫn chờ ngày quang lâm của Chúa. Kìa coi nhà nông ngóng trông hoa quả quí báu của đồng ruộng, kiên tâm chờ cho đến mùa của nó, chờ cho được mưa đầu mùa, mưa cuối vụ.  Cả anh em nữa, hãy kiên tâm, hãy ở vững lòng, vì quang lâm của Chúa đã gần.”(Gc 5,7-8).

Mùa Vọng cũng như Mùa Giáng Sinh là Mùa của gia đình. Chúng ta cùng nhau dọn cho gia đình một máng cỏ, một nơi để cùng cầu nguyện chung. Chúng ta chọn cho gia đình mình một phương thế đặc biệt để cho đi, mọi người đều có phần trong món quà của gia đình trao tặng cho người khốn khó trong lễ Giáng Sinh. Và trên hết, mọi người cùng khuyến khích nhau, và giúp nhau dọn tâm hồn xứng hợp cho Chúa đến qua bí tích Hòa Gỉải.

Nguyện xin Mẹ Maria luôn dạy dỗ và đồng hành với mọi người, mọi gia đình, để sống và chuẩn bị xứng hợp trong Mùa Vọng này, và có được niềm vui trọn vẹn vì Chúa đã và đang hiện diện với nhân loại và với mỗi người chúng ta.

Trọng kính

Lm.  Antôn Bùi Kim Phong

Comments

No comments yet.

Nickname:
E-mail:
Homepage:
Comment:
 Add your comment