article-image

 Thưa Quý Ông Bà, Anh Chị Em,

 Cùng với Giáo Hội và toàn thế giới chúng ta cùng công bố tin mừng Chúa Đã Sống Lại. Alleluiah!  Tôi và quý cha phó xin được gửi đến mỗi gia đình và từng thành viên lời cầu chúc “Bình An” của Chúa Kitô Phục Sinh.

 Mừng Lễ Chúa Phục Sinh, chúng ta không chỉ tưởng niệm việc Chúa chết và sống lại, nhưng còn là một lần nữa làm sống lại biến cố “chết và sống lại” của Chúa Giêsu Kitô.  Đồng thời, mỗi người chúng ta cũng được mời gọi để tiếp tục loan truyền tin vui: Chúa đã sống lại. Sứ điệp tại Mồ Thánh cho các phụ nữ đang bối rối và sợ hãi đi tìm xác Thầy Giêsu nơi mà họ đã an táng Ngài: “Sao các bà lại tìm Người Sống ở giữa kẻ chết? Người không còn đây nữa, nhưng đã trỗi dậy rồi. Hãy nhớ lại điều Người đã nói với các bà hồi còn ở Galilê…” (Lc 24, 5b – 6a)

Suốt hơn 2000 năm qua, Phụng vụ Giáo Hội mỗi năm một lần dẫn đưa chúng ta về lại biến cố Vượt Qua của dân Do Thái. Biến cố Vượt Qua này đã ghi dấu ấn sâu đậm và đã làm thay đổi hướng đi lịch sử của dân tộc Do Thái: Họ được chọn làm dân riêng và dân thánh của Thiên Chúa.  Riêng với các Kitô Hữu, chúng ta được cùng Giáo Hội cử hành biến cố Vượt Qua của Đức Kitô, biến cố long trọng này cũng là Biến Cố Vượt Qua của Giáo Hội để trở thành “Dân Tộc Phục Sinh” (Thánh Augustinô).

 Chúng ta thuộc về dân tộc phục sinh. Đó là niềm vui mừng và xác tín của mỗi người Kitô hữu. Vậy ta phải làm gì để xứng hợp với sứ điệp Phục Sinh là “Người đã trỗi dậy và nhớ lại lời Người đã nói”?

 ĐTC Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ Tư Tuần Thánh có dạy chúng ta khi suy niệm tin mừng thánh Gioan chương 12: “Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác. Ai yêu quý mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời.”  Điều này đã thể hiện rõ nơi Đức Giêsu. Để sinh bông hạt Phục Sinh, Chúa Giêsu đã để cho mình bị cái chết bẻ gẫy, như một hạt lúa để cho mình bị bẻ gẫy dưới lòng đất. Chính ở đó trong sự hạ mình tột cùng – cũng là tột đỉnh của tình yêu – đã nảy mầm niềm hy vọng. ĐTC mời gọi chúng ta hãy nhận ra rõ sự biến đổi mà lễ Phục Sinh làm: Chúa Giêsu đã biến đổi tội lỗi chúng ta thành ơn tha thứ, cái chết của chúng ta thành sự sống lại, sự sợ hãi của chúng ta thành niềm tin tưởng, bằng cách nhận lấy chúng trên chính Ngài. Nói cách khác, vì yêu thương, Chúa Giêsu đã trở thành như hạt lúa trong lòng đất, và đã chết để trao ban sự sống, và niềm hy vọng của sự sống đời đời cho chúng ta.

Chúng ta có được biến đổi và “trỗi dậy” cùng với Chúa Giêsu Kitô không? Cụ thể trong cuộc sống tôi có dám tin vào sự Phục Sinh của Chúa Giêsu đã và sẽ làm cho tôi trỗi dậy từ trong sự chết của những đau khổ, thất bại, tội lỗi, bất tín, lỡ lầm, thiếu xót, … và tiếp tục tin vào Ngài không? Niềm Tin vào Chúa Phục Sinh có thật sự giải thoát tôi khỏi những thành kiến, chỉ trích, sự thiếu tích cực trong cách nhìn để đánh giá tha nhân, cộng đoàn, giáo xứ, Giáo hội … không?

Chúng ta có “nhớ lại điều Người đã nói” qua việc đọc, học hỏi  và suy niệm Lời Chúa trong Thánh Kinh, Lời Chúa khi cử hành Phụng Vụ không? Lời Chúa đã làm cho tôi thay đổi thế nào? Tôi tiếp tục hân hoan loan báo Lời Chúa và sứ điệp Chúa Sống Lại như thế nào trong Mùa Phục Sinh và trong cuộc sống hằng ngày thế nào?

Sau cùng, tôi và quý cha phó một lần nữa xin gởi đến quý ông bà, anh chị em, lời chúc mừng Lễ Phục Sinh trong Đức Tin, niềm vui, hy vọng. Nguyện xin Chúa Kitô Phục Sinh ban và tràn đầy ân sủng của Ngài cho chúng ta, một dân tộc phục sinh. Alleluia.

 Thân mến trong Chúa Kitô Phục Sinh

Lm. Phanxicô Trần Quốc Tuấn, Chánh Xứ

Lm. Antôn Bùi Kim Phong, Phó Xứ.

Lm. Đaminh Nguyễn Tấn Công, Phó xứ

Comments

No comments yet.

Nickname:
E-mail:
Homepage:
Comment:
 Add your comment