Sự Kiện & Sinh Hoạt Họ Đạo
Đôi điều về Xưng Tội

Đôi điều về Xưng Tội

25. March, 2017Các Bài ViếtNo comments

Kính thưa ông bà anh chị em,

Chúng ta đi xưng tội Mùa Chay? Tốt lắm, điều này có nghĩa là Chúa đã gõ cửa lòng ta, đã lên tiếng mời ta và ta đáp lời. Điều này còn nói lên rằng chúng ta là người công giáo, chúng ta biết mình là tội nhân. Đây là điểm xuất phát tốt đẹp. Nhưng hơi khó ? Cũng dễ hiểu thôi, thú tội không bao giờ là dễ dàng, dù là thú tội để được tha. Ai trong chúng ta cũng ngần ngừ, cũng ngại ngùng, và cũng không ít người vì thế mà bỏ bê thật lâu, hay từ chối đến với bí tích hoà giải.

Chúng ta cùng lại ở vài điểm thường khiến chúng ta ngại ngùng hay chối từ đến với bí tích hoà giải; hay có đến cũng không mang lại hiệu quả thiết thực. Cản trở mà chúng ta thường biện minh là vì linh mục cũng là con người. Chúng ta đã nghe thuật lại trong Tin Mừng theo thánh Gioan, Chúa Giêsu, sau khi sống lại, đã hiện ra với các môn đệ, sau hai lần chúc bình an và sai các ông đi tiếp tục công việc của Chúa, đã nói với các ông:  “Hãy nhận lấy Thánh Thần, anh em tha tội cho ai thì tội người ấy được tha, anh em cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại” (Ga 20, 19-23). Vì thế, cho dù cũng với những giới hạn con người như chúng ta, linh mục, tự lương tâm, đến với lương tâm của chúng ta để thi hành lệnh truyền của Chúa Giêsu Kitô.  Điều này có thể được vì con người này là một linh mục, trong khi lãnh nhận bí tích truyền chức thánh đã lãnh nhận quyền năng tha tội, cũng là chính quyền năng mà Chúa Giêsu đã trao cho các tông đồ. Linh mục mang trên mình một trách nhiệm lớn lao trước mặt Chúa. Nếu linh mục lắng nghe tội của chúng ta, là vì để phục vụ chúng ta, chứ không phải để làm khổ lương tâm chúng ta; là để làm hoà chúng ta với Giáo Hội và ban ơn tha thứ của Chúa cho chúng ta. Nhiệm vụ của các ngài không dể dàng. Chúng ta cùng cầu xin cho các linh mục để Chúa Cha trên trời ban cho các ngài tình yêu, ban cho các ngài lòng nhiệt thành cho anh em mình được cứu rỗi, và Chúa Thánh Thần soi sáng cho các ngài.

Kế đến, chúng ta thường coi việc xưng tội như để chu toàn những ‘đòi buộc’ của Luật Chúa, hay để bớt bị phiền hà, áy náy, hay chỉ vì sợ hoả ngục. Khi chúng ta xưng tội chúng ta đang thực hiện một hành vi đức tin vào Chúa Giêsu và Tin Mừng của Ngài. Chúng ta đang tôn vinh Thiên Chúa khi tuân theo và thi hành những gì Chúa Giêsu dạy để tha tội lỗi chúng ta. Chúng ta cũng thể hiện sự khiêm hạ, ngược với sự cao ngạo mà chúng ta có khi phạm tội, chọn ý muốn của mình hơn là ý muốn của Chúa.

Một nhược điểm khác khiến việc xưng tội không mang lại nhiều hiệu quả và khiến chúng ta nhàm chán là chúng ta không có ý niệm rõ ràng về việc xưng tội. Khi xưng tội chúng ta phải thực sự và thành tâm nhận ra rõ ràng những gì chúng ta đã làm. Xưng tội không có nghĩa là liệt kê những hành vi tốt lành để cha giải tội khen ngợi và chúc mừng chúng ta. Cũng không phải là xưng tội của người khác thay vì tội của mình. Xưng tội cũng không phải là hoàn thành về hình thức điều Giáo Hội đòi buộc để được đi rước lễ, không có những quyết tâm cho tuơng lai. Cũng vậy, xưng tội không chỉ là cuộc đối thoại trao đổi đơn thuần, hay là những mô tả chi tiết về những gì đã xảy ra. Chúa Giêsu không thiết lập bí tích hoà giải cho những việc như vậy!

Khi xưng tội, với sự trợ giúp của ân sủng Chúa, chúng ta tìm kiếm trước hết là sự hoán cải tâm hồn chúng ta cho tương hợp với Tin Mừng của Chúa Giêsu, và lãnh nhận được ơn tha tội từ Thiên Chúa Cha, nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô, và nhờ ân sủng của Chúa Thánh Thần. Tội lỗi của chúng ta là sự khước từ Giao Ước mà Chúa đã ký kết và mời gọi chúng ta vào nhờ bí tích Rửa Tội; và Thiên Chúa tiếp tục ban tặng cho chúng ta tình yêu và sự tha thứ của Ngài. Ngài đưa chúng ta hoà nhập lại, bên ngoài cũng như  bên trong, với cộng đoàn của ơn cứu rỗi, với dân thánh của Ngài là Giáo Hội. Tất cả được diễn tả qua từ ngữ “hoán cải”. Hoán cải là chối từ tội lỗi và trở về với tình yêu Thiên Chúa, hay nói cách khác, xa lìa tội lỗi vì tình yêu Thiên Chúa. Vì thế, bí tích Giải tội hay Hoà Giải, cũng có thể được gọi là bí tích hoán cải, là một ‘cử hành’, một biến cố vui mừng: là sự khải hoàn của tình yêu Thiên Chúa khi tái lập lại giao ước với chúng ta, là những tội nhân,  qua lòng thương xót và tha thứ của Ngài.

Cầu xin Mẹ Maria, Mẹ của những tội nhân, đồng hành và dạy dỗ chúng ta trên hành trình hoán cải và lãnh nhận ơn tha thứ trong bí tích hoà giải.

 Kính mến

Lm. Bùi Kim Phong

Vào hành trình Mùa Chay cùng với Mẹ Maria

Vào hành trình Mùa Chay cùng với Mẹ Maria

12. March, 2017Các Bài ViếtNo comments

Kính thưa ông bà anh chị em,

Mùa Chay năm nay đã qua được một tuần. Chúng ta bước vào Mùa Chay như đi vào một cuộc hành trình 40 ngày, như dân thành Ninivê chay tịnh 40 ngày để xin Thiên Chúa tha phạt, như Môi sen chờ đợi 40 ngày trên núi Horeb để đón nhận Lề Luật…, và như Chúa Giêsu trải qua 40 ngày đêm trong hoang địa để ăn chay cầu nguyện, chuẩn bị cuộc chiến đấu chống lại ma quỷ, và bắt đầu hành trình thi hành thánh ý của Thiên Chúa Cha để cứu chuộc nhân loại. 40 ngày Mùa Chay là khoảnh khắc tuyệt diệu để cầu nguyện, để đi vào mối tiếp thông thân tình hơn với Thiên Chúa, để hoà giải với Chúa, với nhau, và với chính mình. Một hành trình hoán cải tận căn, để đưa chúng ta thực sự trở về, đưa chúng ta cùng đồng hành với Chúa Giêsu trên con đường khổ giá và Phục Sinh của Ngài.

Chúng ta cùng nhau cầu xin để sống Mùa Chay thánh này cách xứng hợp và hiệu quả nhất. Để được như vậy chắc chắn Chúa cũng đang mời chúng ta cùng đồng hành với Mẹ Maria trên con đường khổ giá Chúa đã đi qua. Không một ai đã cảm nghiệm sâu xa hành trình này hơn chính Mẹ Maria. Mẹ sẽ giúp chúng ta cùng nhau ngắm nhìn mầu nhiệm cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa để khám phá ra tình yêu mà Chúa tỏ cho chúng ta, tình yêu mà Chúa mời chúng ta cùng chung nhịp đập. Cùng đi với Mẹ chắc chắn Mẹ sẽ bảo vệ chúng ta khỏi muôn vàn cám dỗ trong hành trình mùa Chay, khi mà ma quỷ muốn sàng chúng ta như sàng cát. Hành trình mùa Chay của chúng ta sẽ không mang lại hiệu quả nào, hay thất bại đau đớn, như biết bao lần trong đời chúng ta đã trải qua, khi chúng ta có cái nhìn sai lệch về chính mình hay mong ước những điều không thực tế khi đặt ra những mục tiêu viễn vông. Hành trình hoán cải chính mình từ tình trạng tội lỗi hiện tại để bước vào đời sống mới không phải là dễ dàng. Đồng hành cùng Mẹ sẽ được Mẹ trợ giúp để phân định những gì chúng ta cần từ bỏ để xứng hợp đón nhận những ân huệ lớn lao hơn. Mẹ tinh thông trong việc trợ giúp chúng ta thanh luyện mình, chuẩn bị sẵn sàng, và sắp xếp mọi sự trong trật tự của nó. Những người mẹ rất thông minh khéo léo trong việc chữa lành những vết thương cho con cái. Mẹ Maria là người mẹ tuyệt vời đưa chúng ta đến gần trái tim Mẹ bằng cái ôm mang lại sức mạnh và bình an. Mẹ Maria luôn lập lại cho chúng ta sự thật là chúng ta được Chúa thương yêu. Mẹ giúp chúng ta phá những xiềng xích đang trói buộc tự do của chúng ta như những tật xấu gây phiền nhiểu (nhậu nhẹt, cờ bạc, thuốc lá, TV, Internets đen…), hay những thoả hiệp (bỏ giờ cầu nguyện, thánh lễ hay tham dự các bí tích, các mối liện hệ bất chánh, lười biếng không muốn vận động, hay bận rộn điên cuồng…). Nếu chúng ta mời Mẹ đi vào những đổ vỡ hay thất bại của chúng ta, sự thánh thiện của Mẹ giúp chúng ta vượt thắng và tháo gỡ những gì đang trói buộc tự do, niềm vui và tình yêu của chúng ta. Cùng nhau bắt chước Mẹ dưới chân thánh giá tha thứ và thương xót như Mẹ xót thương những người bắt bớ và giết con Mẹ. Cùng nhau thưa ‘Xin Vâng’ như Mẹ trên mỗi bước đi theo Đàng Thánh Giá của con Mẹ. Cùng nhau suy niệm và cầu nguyện với Con Mẹ trong khi cầu nguyện và suy niệm các mầu Nhiệm Mân Côi. Nhờ Mẹ trợ giúp để đến đón nhận bí tích hoà giải và Thánh Thể.

Trong đau đớn tột cùng của giờ phút cuối trên thập giá, Chúa đã trối thánh Gioan cho Mẹ Maria “Này là con Bà”, và trao Mẹ cho thánh Gioan “Này là Mẹ con” (Ga 19, 26-27). Chúa cũng trao chính chúng ta cho Mẹ để Mẹ đồng hành và đưa chúng ta trải qua hành trình mùa Chay này, dõi theo con đường thập giá của Chúa, cách hiệu quả nhất. Chúng ta cùng cầu xin, để với sự trợ giúp, đồng hành và hướng dẫn của Mẹ, mỗi người và mọi người chúng ta sống mùa Chay thánh và lễ Phục Sinh năm nay mang lại hoa trái như lòng Chúa mong ước.

Kính mến

Lm. Antôn Bùi Kim Phong

TÂM TÌNH MÙA CHAY – 2017

TÂM TÌNH MÙA CHAY – 2017

26. February, 2017Các Bài ViếtNo comments

Quý ông bà anh chị em thân mến, Mùa Chay năm nay bắt đầu từ ngày 01-03-2017. Để chuẩn bị bước vào Mùa Chay Thánh 2017, mời quý ông bà anh chị em cùng với tôi hướng lòng về một vài điểm chính được rút ra từ sứ điệp Mùa Chay – 2017 của ĐTC Phanxicô đã gửi cho toàn thế giới.

Trước hết, chủ đề sứ điệp Mùa Chay 2017 của ĐTC Phanxicô là “Lời Chúa là một hồng ân. Tha nhân là một hồng ân”. Ngài đã quảng diễn ý tưởng của Ngài qua dụ ngôn Người phú hộ giàu có, hằng ngày yến tiệc linh đình và người nghèo khổ là ông Lazzaro ngồi trước cổng nhà ông ta không có gì để ăn (Lc 16,19-31),  để mời gọi chúng ta là các tín hữu ‘lắng nghe Lời Chúa, để nhận ra và phụng sự Chúa Kitô trong tha nhân, nhất là những người nghèo khổ’. Qua Sứ điệp, ĐTC Phanxicô trình bày với chúng ta rằng: Tha nhân là một hồng ân vì kể cả người nghèo không phải là một phiền toái nhưng là một lời mời gọi hoán cải và thay đổi cuộc sống.  Thêm vào đó: Tiền bạc có thể biến chúng ta và cả thế giới thành nô lệ vì nó làm cho ta phải tuân hành một tiêu chuẩn ích kỷ và hà khắc với người khác cũng như nó làm cho tâm hồn ta không còn chỗ cho tình thương và gây cản trở hòa bình”. Nói cách khác, sự quyến luyến tiền bạc là một thứ mù quáng vì nó làm cho người giàu không còn thấy được tình cảnh người nghèo đang chịu đói, bị đè bẹp trong tủi nhục. Kết thúc sứ điệp, ĐTC cầu xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng ta trong hành trình mùa chay để đạt được những mục tiêu sau:

a) Để ta có thể thực hiện một con đường hoán cải đích thực,

b) Để ta tái khám phá hồng ân Lời Chúa,

c) Để ta được thanh tẩy khỏi tội lỗi vốn làm cho chúng ta mù quáng, hầu phụng sự Chúa Kitô nơi các anh chị em túng thiếu.

Kế đến, cùng nhau ta tìm hiều về mục đích mà Giáo hội thiết lập.  Mùa Chay là nhằm chuẩn bị mọi người cử hành Lễ Vượt Qua. Qua Phụng vụ Mùa Chay, giáo hội giúp các Dự Tòng và các tín hữu hướng về và cử hành việc Chúa chết và sống lại để cứu chuộc chúng ta. Các Dự Tòng được chuẩn bị qua các giai đoạn khảo hạch và các nghi thức để nhập đạo, còn các tín hữu tưởng niệm bí tích Thánh Tẩy mà họ đã lãnh nhận và sám hối. Như vậy, Mùa Chay không chỉ là một số nghi thức mà chúng ta cử hành, cũng không chỉ là một số luật về an chay, kiêng thịt mà ta phải giữ, nhưng phải là một khởi đầu mới một con đường dẫn đến mục tiêu chính yếu là lễ Phục Sinh, là chiến thắng của Chúa Kitô trên sự chết. Nói cách khác, Mùa Chay khẩn thiết kêu gọi Kitô hữu chúng ta hoán cải, quay về với Thiên Chúa.

 Với những tâm tình trên, tôi tha thiết kêu mời từng người, từng gia đình hãy chuẩn bị tâm hồn để bước vào Mùa Chay bằng cả trái tim của mình như tiên tri Joel kêu gọi: Hãy xé lòng chứ đừng xé áo! Hãy thật lòng trở về với Thiên Chúa!

Để thực hành, ta hãy nhớ và suy niệm chủ đề của sứ điệp Mùa Chay: “Lời Chúa là một hồng ân. Tha nhân là một hồng ân” để chúng ta cùng thực hành. Qua đó, từng người, từng gia đình hãy lắng nghe và suy ngẫm Lời Chúa sâu sắc hơn để rồi Lời Chúa dẫn chúng ta đến việc dùng 3 phương tiện thánh hóa mà Giáo Hội mang đến cho chúng ta là ăn chay, cầu nguyện và bố thí. Hãy thực hiện trong gia đình và với giáo xứ công việc chia cơm sẻ áo với những anh chị em túng thiếu vì thiên tai, vì nghèo túng.

 Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho từng người, từng gia đình trong giáo xứ trong hành trình Mùa Chay 2017 này, để chúng ta thực sự quay trở về với Thiên Chúa và mừng lễ Phục Sinh chan hoà niềm vui và ơn phúc lành của Thiên Chúa.

Thân mến,

Lm. Phanxicô Trần Quốc Tuấn.

Page 1 of 6712345102030...Last »