Sự Kiện & Sinh Hoạt Họ Đạo
Tâm Tình Mục Tử

Tâm Tình Mục Tử

22. March, 2019Các Bài ViếtNo comments

Mùa Chay và Bí Tích Hòa Giải  

 

Một trong những đặc tính chính của Mùa Chay là Sám Hối. Thực vậy, bài  sách thánh  mà chúng ta thường nghe mỗi năm vào ngày Thứ Tư Lễ Tro là lời kêu gọi của Thiên Chúa qua tiên tri Joel: “Hãy thật lòng trở về với Chúa – Hãy xé lòng chứ đừng xé áo.”  Đồng thời, Mùa Chay là một hành trình kéo dài 40 ngày. Con số 40 không chỉ là 40 ngày chay tịnh của Chúa Giêsu trong hoang địa, mà còn là 40 năm trong hoang mạc dân Chúa đi về Đất Hứa. Đồng thời, con số này  cũng là hành trình 40 ngày của tiên tri Elia lên núi Khoreb gặp Chúa. Như thế con số 40 là con số của sự chuẩn bị, của một hành trình con người đi gặp Chúa.

Trong hành trình Mùa Chay này, chúng ta được mời gọi thực thi các việc đạo đức truyền thống là Cầu Nguyện, Ăn Chay và Bố Thí. Tại Giáo Xứ chúng ta tuần này sẽ là Tuần Đại Phúc, tuần Giáo Xứ Tĩnh Tâm được kết thúc bằng buổi cử hành bí tích Hòa Giải của cả cộng đoàn.

Nói đến việc cử hành Bí Tích Hòa Giải có lẽ chúng ta cũng đã từng nghe con cái hay bạn bè chất vấn như ĐTC Benedicto XVI đã được hỏi khi ngài thăm nhà tù Rebibbia của Rôma vào năm 2011: “Tại sao tôi phải xưng tội với một linh mục? Xưng tội thẳng với Chúa không tốt hơn sao?” Đức Benedicto đã trả lời rằng: Có hai lý do cụ thể. Trước hết, nếu tôi quỳ gối xuống và với tình yêu đích thực, khẩn khoản xin Chúa tha thứ cho tôi, thì đương nhiên Ngài sẽ tha thứ cho tôi. Vì theo giáo lý của Giáo Hội: Những tín hữu nào với lòng sám hối thực sự, nghĩa là không chỉ đơn thuần là để tránh những đau khổ và khó khăn, nhưng vì tình yêu mến những điều thiện hảo và vì tình yêu dành cho Chúa, cầu xin tha thứ, họ chắc chắn sẽ nhận được sự thứ tha của Chúa. Lý do thứ hai là chiều kích xã hội, vì tội lỗi không chỉ là vấn đề “cá nhân” của một người, nhưng khi phạm tội, tôi đã làm hỏng sự hiệp thông của Giáo Hội. Tôi đã làm nhơ bẩn nhân loại, cho dù có thể không ai biết đến. Do đó tội đó cần được xá giải cả trên bình diện cộng đồng nhân loại, cộng đồng của Giáo Hội cách thể lý với người đại diện chính thức của Giáo Hội là các Giám Mục và Linh Mục.

Để chuẩn bị cho việc cử hành Bí Tích Hòa Giải vào thứ Năm tuần tới, tôi xin mượn những lời khuyên của ĐTC Phanxicô cho các hối nhân có thể xưng tội nên như sau: “Họ nên xem xét sự thật của cuộc sống mình trước Chúa, họ cảm thấy gì, họ nghĩ gì. Họ cần quan sát bản thân mình và những tội lỗi đã phạm với lòng chân thành. Và họ phải cảm thấy mình là những người tội lỗi, và để cho mình được trầm trồ ngạc nhiên trước Thiên Chúa.” (Đức Thánh Cha Phanxicô, Danh Thiên Chúa là Lòng thương xót, trang 58-59). Cụ thể, ĐTC Phanxicô soạn thảo Bản Xét Mình cho Chương Trình 24 Giờ cho Chúa với 3 chiều kích sau: Việc xét mình bao gồm việc tự hỏi bản thân về những tội lỗi đã phạm và những điều lành phúc đức đã lơ là bê trễ không thực hiện trong mối tương quan với Thiên Chúa, người lân cận và chính chúng ta.

Với tâm tình trên, tôi tha thiết kêu gọi tất cả các gia đình, các thành viên hãy cố gắng tham dự các buổi giảng thuyết, đồng thời dùng thời gian tĩnh tâm này để nhìn rõ tương quan của mình đối với Thiên Chúa, với người thân cận, và với chính bản thân qua những gợi ý của Bản Xét Mình của ĐTC Phanxicô. Tâm tình chúng ta phải có khi cử hành Bí Tích Hòa Giải là luôn nhớ lòng thành tín và thương xót của Chúa như cha mẹ mình. Đừng đến với Bí Tích Giao Hòa theo kiểu đến với tiệm giặt đồ hoặc như thể để giũ đi những bụi bẩn, nhưng là để trở về với Thiên Chúa là Cha, người Cha nhân hậu ôm lấy đứa con hoang đàng trở về.  Qua chính sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng chúng ta, gia đình chúng ta được thực sự hòa giải với Thiên Chúa và với Giáo Hội trong niềm vui và tình thương.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho Giáo Xứ, cho các gia đình và từng thành viên qua Mùa Chay này, chúng ta nhận ra lòng nhân hậu của Chúa để thực lòng quay về với Ngài bằng hành động cụ thể: thay đổi lối sống để phù hợp là “con của Chúa” và là “người môn đệ của Chúa Giêsu” trong niềm vui vì được tha thứ và làm lại một cuộc sống mới trong Đức Kitô.

 

Thân mến

Lm. Phanxico Trần Quốc Tuấn.

 

Tâm Tình Mục Tử

Tâm Tình Mục Tử

16. March, 2019Các Bài ViếtNo comments

Giáo Xứ Tĩnh Tâm Mùa Chay 2019

 

Qua thông tin chúng ta đã nghe biết, Đức Thánh Cha và các vị lãnh đạo tại Tòa Thánh, gồm hơn 80 vị Hồng Y và Giám Mục, sẽ rời Vatican đi tĩnh tâm mùa chay từ chiều Chúa Nhật 10 tháng 3 cho đến sáng thứ Sáu, 15 tháng 3. Điạ điểm tĩnh tâm là trung tâm “Nhà Thầy Chí Thánh” (Casa Divin Maestro) của tu đoàn thánh Phaolô ở Ariccia, cách Roma khoảng 30 cây số về hướng nam. Vị giảng thuyết cho tuần tĩnh tâm Mùa Chay cho giáo triều năm nay là cha Bernardo Francesco Maria Giann, dòng Biển Đức, viện phụ của đan viện San Miniato al Monte ở Florence. Chủ đề của các bài suy niệm là “Thành phố của những khát khao mãnh liệt. Để có những ánh nhìn và cử chỉ phục sinh trong đời sống của thế giới.”

Có nhiều hình thức tĩnh tâm  như Linh Thao của Dòng Tên, Tuần Đại Phúc của Dòng Chúa Cứu Thế, Tĩnh Huấn của các Chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình, Ephata cho các em chuẩn bị lãnh nhận bí tích Thêm Sức… Về thời gian, có những cuộc tĩnh tâm kéo dài một tháng, một tuần lễ,  những ngày cuối tuần hoặc chỉ một ngày. Cũng có những buổi hồi tâm chỉ trong vòng một buổi hay một vài giờ.

Tĩnh tâm theo truyền thống của Dòng Chúa Cứu Thế thường được gọi là Tuần Đại Phúc để các giáo hữu trong Mùa Vọng và Mùa Chay chuẩn bị tâm hồn mừng Đại Lễ Giáng Sinh và Phục Sinh.  Chương trình tĩnh tâm của Tuần Đại Phúc thường thì các vị đó sẽ dâng thánh lễ buổi sáng, từ 9 giờ sáng đến 12g00 trưa sẽ có Chầu Thánh Thể, linh hướng và giải tội. Sau trưa cho đến chiều, các cha giảng phòng sẽ đi thăm viếng mục vụ các gia đình cần giúp đỡ mục vụ trong Giáo Xứ. Chiều tối là Chầu Thánh Thể và cử hành bí tích Hoà Giải.

Giáo Xứ CTTĐVN chúng ta, mỗi năm thường tổ chức 2 lần tĩnh tâm để mọi thành viên chuẩn bị tâm hồn Mừng Lễ Bổn Mạng và Lễ Giáng Sinh cũng như đại lễ Phục Sinh.

Về thời biểu, cha giảng phòng là Giuse Đinh Văn Nghị thuộc Dòng Đa Minh sẽ thuyết giảng trong các thánh lễ cuối tuần để trình bày chủ đề chính của “Tuần Tĩnh Tâm Giáo Xứ.”  Ba ngày sau đó (thứ Hai, Thứ Ba và thứ Tư)  sau thánh lễ buổi sáng cho đến chiều, cha giảng phòng sẽ giúp các giáo hữu trong việc hướng dẫn thiêng liêng. Chiều đến sẽ có giảng thuyết và hội thảo từ 7-9g00 và kết thúc bằng thánh lễ.

Về chủ đề, cha giảng phòng sẽ tập trung vào câu hỏi: Yêu Không? Yêu Sao Không Vui? Qua tuần tình tâm, ngài giúp chúng ta đặt lại vấn đề: Sống yêu thương trong gia đình và cộng đoàn Giáo Xứ theo lối Đường Hy Vọng đầy nhân bản và thiêng liêng của Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận. Các chiều tối, chúng ta sẽ đi vào những vấn đề cụ thể sau:

*    Hạnh phúc của một người không căn cứ ở của cải, chức vụ, nhưng ở tình yêu mà người ấy tập yêu suốt đời. (ĐHV 462)

*    Được yêu là điều kiện cần thiết để biến đổi. (ĐHV 470)

*    Yêu trong Chúa, đẹp lắm! Yêu thương vì Chúa, càng đẹp hơn! (ĐHV 489)

Một trong những sinh hoạt của Tuần Đại Phúc là giúp cho mọi người Hòa Giải và quay trở về với Thiên Chúa. Để giúp cho việc tĩnh tâm có hiệu quả thực sự, ‘người tham dự’ cần phải mở cửa tâm hồn để sẵn sàng đón nhận những tư tưởng đạo đức qua những bài giảng thuyết, những giờ cầu nguyện trước Thánh Thể, hoặc những soi sáng thiêng liêng để thay đổi lối suy nghĩ, lối sống của mình theo đường lối của Chúa. Tĩnh tâm không phải chỉ đi tìm những sự hiểu biết, cảm xúc hay cảm giác nhất thời mà là một cuộc đổi đời trở về cùng Chúa, vì Chúa luôn yêu thương ta và muốn ta hạnh phúc với Ngài.

Trong những ngày Giáo Xứ Tĩnh Tâm tuần tới, tôi tha thiết kêu gọi các thành viên và các gia đình  hãy cố gắng sắp xếp để tham dự các buổi tĩnh tâm và cố gắng tập trung vào mục tiêu của việc tĩnh tâm là nhìn biết về chính mình trong tương quan với Thiên Chúa để thay đổi và thăng tiến lối sống đạo của mình.

Xin Thiên Chúa tiếp tục chúc lành cho từng thành viên, mỗi gia đình, và quyết tâm nên thánh của toàn Giáo Xứ chúng ta khi tham dự những sinh hoạt đạo đức của Tuần Tĩnh Tâm Mùa Chay 2019 này.

 

Thân mến

 

Lm. Phanxicô Trần Quốc Tuấn

Tâm Tình Mục Tử

Tâm Tình Mục Tử

12. March, 2019Các Bài ViếtNo comments

Hành Trình Mùa Chay

 

Đặc điểm chính và trổi vượt của Mùa Chay được Hiến chế Phụng Vụ của CĐ Vatican II, năm 1963, số 109 ghi: “Hai đặc tính của Mùa Chay là việc sám hối và nhất là việc nhớ lại hoặc dọn mình chịu Phép Rửa, chuẩn bị các tín hữu cử hành mầu nhiệm Phục Sinh. Hai đặc tính này phải được trình bày rõ ràng hơn cả trong phụng vụ lẫn giáo lý Phụng Vụ” (bản dịch GHHV Piô X).

Như vậy, Mùa Chay là một hành trình trong vòng 40 ngày. Con số Bốn Mươi không chỉ là 40 ngày chay tịnh của Chúa chúng ta trong hoang địa, mà cũng còn là 40 năm trong hoang mạc dân Chúa đi về Đất Chúa hứa. Êlia cũng đi 40 ngày đêm mới lên núi Khoreb gặp Chúa. Vậy là con số 40 là con số của chuẩn bị, của một hành trình con người đi gặp Chúa. Và vì mùa 40 là giai đoạn chuẩn bị đi gặp Chúa, nên phải thanh luyện, phải sám hối, phải đổi mới, phải chay lòng… thì mới xứng đáng gặp Người.

 

Hôm nay, tôi xin chia sẻ phần chuẩn bị cho anh chị em trong chương trình Giáo Lý Dự Tòng.

 

  1. Về nghi thức trong mùa Chay, anh chị em Dự Tòng được khởi đầu bằng Nghi Thức Tiến Cử của Cộng Đoàn giáo xứ và Nghi Thức Tuyển Chọn của Đức Tổng Giám Mục vào Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Chay. Sau đó vào 3 Chúa Nhật kế tiếp họ sẽ được cộng đoàn khảo sát với mục đích tự kiểm điểm để loại bỏ dần những yếu hèn của tội lỗi và xác định thế nào là thánh thiện để yêu mến Chúa hơn và sẵn sàng đi theo Ngài. Cụ thể, năm nay:
  2. Nghi Thức Tiến Cử của Cộng Đoàn và Nghi Thức Tuyển Chọn vào Chúa nhật I Mùa Chay.
  3. Nghi thức Khảo Sát  lần 1  và Trao Thánh Giá vào Chúa Nhật II Mùa Chay.
  4. Nghi thức Khảo Sát  lần 2 và Trao Kinh Lạy Cha vào Chúa Nhật vào Chúa Nhật III Mùa Chay.
  5. Nghi thức Khảo Sát  lần III và Trao Kinh Tin Kính vào Chúa Nhật V Mùa Chay.

 

Về Phụng vụ Lời Chúa, khi có các anh chị em Dự Tòng, bài Tin Mừng được trình bày và chia sẻ theo chu kỳ Năm A để giúp họ chuẩn bị tâm hồn và xác tín niềm tin qua từng bước sau:

 

W Chúa Nhật thứ I Mùa Chay: Chúa Giêsu được Thánh Thần đưa vào sa mạc ăn chay 40 đêm ngày và chịu cám dỗ bởi ma quỷ. Ngài đã thắng vẻ vang các cám dỗ bằng cách dựa trên Lời Chúa và sống niềm tin của sứ điệp Lời Chúa. Anh chị em Dự Tòng sẽ tuyên xưng tin vào Lời Chúa và thắng vượt các cám dỗ của ma quỷ.

W Chúa Nhật thứ II Mùa Chay:  Chúa Giêsu hiển dung trên núi, tỏ lộ thần tính của Ngài để củng cố niềm tin của các môn đệ sau khi loan báo cuộc khổ nạn của Ngài sắp tới. Qua đó các anh chị em Dự Tòng được mời gọi để xác định sẽ vác thập giá mình hằng ngày mà theo Chúa Giêsu.

W Chúa Nhật thứ III Mùa Chay: Chúa Giêsu gặp người phụ nữ Samaria và chị đã hối cải. Qua đó, anh chị em Dự Tòng và chúng ta xác tín rằng Chúa Giêsu là mạch Nước Hằng Sống mà ta cần tìm đến.

W Chúa Nhật thứ IV Mùa Chay: Chúa Giêsu chữa người mù từ khi mới sinh. Anh mù được chữa khỏi mù thể lý trước và được khỏi mù trong niềm tin. Qua đó, anh chị em Dự Tòng cùng chúng ta xác tín và tuyên xưng rằng: Chúa Giêsu là Ánh Sáng của thế giới.

W Chúa Nhật thứ V Mùa Chay: Chúa Giêsu cho Lazarô sống lại để giúp anh chị em Dự Tòng cùng chúng ta tuyên tín rằng: Chúa Giêsu là sự sống và sự sống lại của chúng ta.

 

  1. Tất cả những tiến trình trên không phải chỉ dành cho anh chị em Dự Tòng mà còn cho cả chúng ta là những người đã nhận bí tích Rửa tội. Qua tiến trình Mùa Chay, Giáo Hội cũng chuẩn bị để mỗi người xác tín lại niềm tin của mình vào Đức Kitô và sẵn sàng tái xác nhận niềm tin và lời hứa của bí tích Rủa tội mà ta đã lãnh nhận.

 

Cùng nhau chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì Giáo Xứ chúng ta năm nay sẽ tiến cử 21 anh chị em đi để được Đức TGM Gregory chính thức tuyển chọn. Họ sẽ được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để gia nhập đức tin Công Giáo vào Đêm Vọng Phục Sinh.  Các anh chị em này đang trong giai đoạn quyết liệt để thanh tẩy và tiến đến gần Chúa hơn.  Vây Cộng đoàn chúng ta sẽ cố gắng khích lệ và yểm trợ bằng việc cầu nguyện và đồng hành với những anh chị em Dự Tòng này.  Cụ thể tôi xin mỗi thành viên hãy cố gắng viết một tấm thiệp, một lá thư hay tìm gặp để chúc mừng và khích lệ đến những anh chị em này. Nhất là mỗi gia đình hãy tập trung cầu nguyện và dâng ít nhất 1 giờ Kinh Tối mỗi tuần để cầu nguyện cho các anh chị em sắp gia nhập đức tin Công giáo của chúng ta.

 

Xin Chúa chúc lành cho từng thành viên, từng gia đình và cả Giáo Xứ, nhất là các anh chị em Dự Tòng trong Mùa Chay 2019 này.

Thân mến

Lm. Fx Trần Quốc Tuấn

 

Page 1 of 9012345102030...Last »