Sự Kiện & Sinh Hoạt Họ Đạo
Tâm Tình Mục Tử

Tâm Tình Mục Tử

21. September, 2019Các Bài ViếtNo comments

Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân

Bí Tích Xức Dầu  Bệnh Nhân là một bí tích chữa lành, được cử hành cách cộng đồng thường vào ngày lễ kính Đức Mẹ Lộ Đức, ngày 11.02 và cùng là ngày Lễ Quốc Tế Các Bệnh Nhân. Tại Giáo Xứ chúng ta, mỗi Chúa Nhật thứ ba trong tháng, ngay sau các thánh lễ, Bí Tích Xức Dầu  cũng được cử hành cho những anh chị em đau bệnh.  Để tránh bớt những hiểu lầm và để nắm vững và thực hành, chúng ta cùng tìm hiểu về bí tích này dựa trên hai nền tảng là Thánh Kinh và Thánh Truyền:

Trước hết, nền tảng Kinh Thánh của Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân được tỏ lộ qua thư thánh Giacôbê: “Ai trong anh em đau yếu ư? Người ấy hãy mời các kỳ mục của Hội Thánh đến; họ sẽ cầu nguyện cho người ấy, sau khi xức dầu nhân danh Chúa. Lời cầu nguyện do lòng tin sẽ cứu người bệnh; người ấy được Chúa nâng dậy, và nếu người ấy phạm tội, thì sẽ được Chúa thứ tha” (Gc 5,13c-15).  Chúng ta nhận ra rằng, chủ đích Thánh Giacôbê viết cho cộng đoàn Kitô hữu, vì vậy để lãnh nhận Bí Tích Xức Dầu  phải là người Kitô hữu.  Thêm vào đó, danh từ “đau yếu” phải được hiều là tình trạng nặng về thể lý như những người bệnh nặng, bệnh liệt giường được khiêng đến để Đức Giêsu “nâng dậy” trong Tân Ước đã đề cập.

Kế đến, Giáo Hội dạy chúng ta về Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân này qua hai văn kiện sau:

  1. Hiến Chế Phụng Vụ của Công Đồng Vaticano II dạy rằng: “Bí Tích Xức Dầu Cuối Cùng hay đúng hơn còn có thể gọi là Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân không phải chỉ là Bí tích dành riêng cho những người hấp hối. Do đó, thời gian thuận tiện để nhận Bí tích này chắc chắn là lúc tín hữu bắt đầu nguy tử vì bệnh tật hay già yếu” (PV 73).
  2. Thánh Bộ Phụng Tự khi ban hành Nghi Thức Xức Dầu Bệnh Nhân vào ngày 07.12.1972, đã qui định 6 trường hợp cụ thể sau:

1/ Bí Tích Xức Dầu  có thể ban lại nếu sau khi lãnh nhận Bí tích, bệnh nhân bình phục và sau đó lại bệnh trở lại; hay nếu trong cùng một căn bệnh kéo dài lâu, tình trạng nguy cập trở nên trầm trọng hơn.

2/ Bí Tích Xức Dầu  có thể ban cho bệnh nhân trước khi giải phẫu vì căn bệnh nguy hiểm.

3/ Bí Tích Xức Dầu  có thể ban cho người già cả khi sức lực đã yếu nhiều, dù không có bệnh nguy cập.

4/ Bí Tích Xức Dầu  có thể ban cho trẻ em đến thời kỳ biết sử dụng trí khôn.

5/ Bí Tích Xức Dầu  có thể ban cho những bệnh nhân tuy dù đã bất tỉnh hoặc mất trí, miễn là khi họ còn tỉnh táo, với tư cách là những người có đức tin, có thể họ xin chịu Bí tích này.

6/ Đối với bệnh nhân đã chết, Linh Mục không ban Bí Tích Xức Dầu  cho họ. Còn nếu hồ nghi không biết bệnh nhân chết thật chưa, thì có thể ban Bí tích này.

Với mấy chia sẻ căn bản về Bí Tích Xức Dầu  Bênh Nhân trên, hi vọng chúng ta nắm được mục đích của Giáo Hội là “Qua việc xức dầu bệnh nhân và lời cầu nguyện của các Linh Mục, toàn thể Hội Thánh phó thác các bệnh nhân cho Chúa chịu nạn và vinh hiển để Người nâng đỡ và cứu chữa họ; hơn nữa, Hội Thánh còn khuyên bảo họ tự nguyện kết hợp với cuộc khổ nạn và sự chết của Đức Kitô, để mưu ích cho dân Thiên Chúa” (GLTC 1499).

Nguyện xin Thiên Chúa gặp được, chữa lành, và chúc lành cho các bệnh nhân, nhất là những anh chị em đang đau bệnh trong Giáo Xứ qua Bí Tích Xức Dầu. Tôi cũng xin các gia đình hoặc thân quyến của những anh chị em bệnh nhân giúp liên lạc với quý cha để bí tích này được cử hành cho phù hợp và đem lại ơn chữa lành hồn xác như Mẹ Giáo Hội và Chúa Giêsu mong muốn.

Thân mến,

Lm Fx Trần Quốc Tuấn

 

Tâm Tình Mục Tử

Tâm Tình Mục Tử

7. September, 2019Các Bài ViếtNo comments

Tuần Tĩnh Tâm Năm 2019 Của các Linh Mục TGP Atlanta.

 

Tĩnh tâm năm là bổn phận và cũng là quyền lợi đối với các linh mục giáo phận (Giáo Luật 1983, đ. 276 §2 số 4;) để các linh mục có được những phương thế thích hợp nhằm theo đuổi sự thánh thiện xứng với ơn gọi và bổn phận của mình. Do đó, mỗi năm các linh mục buộc phải dành một số ngày để tĩnh tâm như luật của Giáo Hội đòi buộc (Điều 533).  Năm nay, các linh mục trong TGP Atlanta sẽ tham dự Tuần Tĩnh Tâm Năm  từ ngày 16 cho đến 20 tháng 9 năm 2019. Với tâm tình hiệp thông và cầu nguyện cho các linh mục, tôi xin chia sẻ mấy suy tư sau:

Trước tiên, về mục đích, ta có thể nhận thấy rằng, cuộc sống của linh mục càng ngày càng trở nên bận rộn khi mà việc quản trị càng gia tăng bên cạnh việc mục vụ. Do đó tuần tĩnh tâm cho các linh mục được tổ chức với mục đích để cầu nguyện, gặp gỡ Chúa Giêsu, dành nhiều thời gian để sống với Chúa, lắng nghe tiếng Chúa và nói chuyện với Chúa.  Để làm được việc này, chắc chắn các linh mục phải tạm gác lại hết những công việc mục vụ, gạt bỏ những điều gây lên sự phiền toái, dành trọn vẹn những ngày ngắn ngủi này cho Chúa với cả tâm hồn và con người của mình.

Kế đến, về nội dung, theo tinh thần của Tông huấn Gaudete et Exsultate của Đức Thánh Cha Phanxicô – “về ơn gọi nên thánh trong thế giới ngày nay” thường là điểm qui chiếu chính cho những đề tài giảng thuyết và suy niệm để dù sống trong bối cảnh của thế giới hiện đại với những biến chuyển nhanh chóng, người linh mục luôn xác định lại căn tính của mình không gì khác hơn là nên thánh, nên thánh ngay trong sứ vụ linh mục. Đồng thời, các linh mục làm mạnh lên lòng nhiệt huyết loan báo Tin Mừng được thực thi trong đời sống mục tử của mình hàng ngày giữa đoàn chiên. Nhờ vậy, dung mạo của vị Mục Tử Giêsu được rõ nét hơn giữa muôn dân, hầu đem nhiều ơn ích cho các linh hồn, ơn cứu độ mau đến với muôn người.

Sau nữa, về thời biểu, Tuần Tĩnh Tâm thường bắt đầu từ trưa thứ Hai cho đến chiều Thứ Sáu. Chương trình sinh hoạt mỗi ngày được sắp đặt căn bản như sau: Ngoài các Giờ Kinh Phụng Vụ, Thánh Lễ và Chầu Thánh Thể, những người dự cuộc tĩnh tâm nghe giảng 2 lần và có 3 tiếng đồng hồ suy niệm và cầu nguyện riêng. Đây là những phương thế giúp các linh mục thánh hóa và canh tân đời sống trong ân sủng, để trở thành những con người mới theo hình ảnh của Chúa Giêsu mục tử và trở thành những chứng nhân của Tin Mừng cho thế giới ngày nay.

Trong tâm tình hiệp thông, tôi tha thiết xin qúy ông bà, anh chị em cùng dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn vì quà tặng quý báu là chức linh mục để phục vụ cộng đồng dân Chúa.  Đồng thời chúng ta cùng hiệp ý với và cầu nguyện cho các linh mục tham dự tuần tĩnh tâm.  Chúa Giêsu đã dạy các Tông Đồ: “Các con hãy lui vào chỗ thanh vắng để nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6,31). Xin cho quý linh mục thực sự có những ngày “nghỉ ngơi” bên Chúa, để khi trở về với một con người đã được đổi mới, là “mục tử nhân lành” theo gương của Giêsu.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Các Thánh Tử Đạo Việt Nam chúc lành cho cha giảng phòng cũng như tất cả quý linh mục, các riêng các linh mục trong Giáo Xứ chúng ta đi tham dự tuần tĩnh tâm 2019 này.

 

Thân mến,

Lm. Phanxicô

TÂM TÌNH MỤC TỬ

TÂM TÌNH MỤC TỬ

25. August, 2019Các Bài ViếtNo comments

HỘI CHỢ MÙA THU 2019

 

Hằng năm cứ vào ngày thứ Hai đầu tiên của tháng Chín là người dân Mỹ được nghỉ Lễ Lao Động. Đây là một trong những dịp lễ lớn của Hoa Kỳ. Lễ Lao Động đã có hơn 100 năm trước, nhằm mục đích vinh danh những đóng góp của giới lao động cho xứ sở này. Trong dịp lễ nghỉ này, Giáo Xứ chúng ta cũng tổ chức Lễ Hội Mùa Thu mà ta quen gọi Hội Chợ Mùa Thu.

Hội Chợ Mùa Thu năm nay mang một ý nghĩa rất đặc biệt vì đây là Năm Thứ Muời chúng ta tổ chức lễ hội này.  Chắc chắn khi nhìn lại chín lần tổ chức HCMT đã qua, chúng ta không thể chối bỏ được sự chúc lành của Thiên Chúa đối với Giáo Xứ chúng ta. Từ thời tiết cho đến sinh hoạt đều thuận hòa, vui vẻ, và bình an. Tạ ơn Thiên Chúa vì càng ngày càng có nhiều anh chị em thành viên và kể cả anh chị em không Công giáo tham gia giúp góp trong việc tổ chức.  Chủ đề Tạ Ơn (Graceful) của Lễ Hội Mùa Thu lần này cũng nói lên tâm tình đặc biệt của Giáo Xứ đối với Thiên Chúa và tâm tình tri ân các thành viên và các ân nhân khi nhìn thấy Ngôi Thánh Đường đang ở giai đoạn cuối để hoàn tất.

Lễ Hội Mùa Thu được tổ chức để chúng ta có thể tụ họp lại vui chơi và chia sẻ tình thân và niềm vui của dịp Họp Mặt Gia Đình.  Nhất là để tổ chức và bảo tồn truyền thống của ngày Tết Nhi Đồng (Tết Trung Thu) qua những tiết mục thi đua và trò chơi dân gian cho các thiếu nhi.  Đối với giới phụ huynh cũng không thiếu được những chương trình đặc sắc như: Hội Thi, Đại Nhạc Hội và Ẩm Thực với những món ăn đặc sản ba miền.

Về sinh hoạt tinh thần, đây cũng là cơ hội cho giáo dân và quan khách có giờ Chầu Thánh Thể, lãnh nhận bí tích Hòa Giải, và hướng dẫn đời sống thiêng liêng tại Lều Thánh Thể ngay trên đồi cao của khu vực Hội Chợ. Quý cha sẽ thay phiên nhau hiện diện để phục vụ nhu cầu tinh thần để đem lại sự bình an và niềm vui trong tâm hồn của anh chị em khi đến tham dự Hội Chợ Mùa Thu.

Với tâm tình vui mừng và tạ ơn ta hướng lòng về ngày Thánh Hiến Thánh Đường để luôn nhắc nhớ nhau: “Tất cả đều nhắm cho thế hệ tương lai.”  Nhưng đừng quên rằng chính chúng ta cũng cần cơ sở vật chất để thực hành đức tin.  Đồng thời, qua đó ta có đều kiện tốt hơn để con cháu được giáo dục và thực hành đức tin tốt đẹp hơn.  Chúng ta đang tiến thật gần đến ngày lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (24/11/2019), bổn mạng của Giáo Xứ, và cũng sẽ là ngày Thánh Hiến Thánh Đường.  Trong trách nhiệm, tôi cũng tha thiết xin các thành viên và qúy ân nhân tiếp tục cầu nguyện, vận động, và đóng góp cho Qũy Xây Dựng Thánh Đường. Có lẽ mọi người cũng đồng ý rằng: đây là cơ hội có một không hai trong cuộc đời mỗi người để trực tiếp đóng góp xây dựng Thánh Đường của Giáo Xứ mình. Đừng bỏ lỡ, chắc chắn Chúa sẽ không thua lòng rộng rãi của chúng ta. “Ngài sẽ dằn, sẽ lắc để đổ trả lại và vạt áo chúng ta” (Lc 6,38) . Hãy đặt vào tay Chúa những gì mình có thể góp, dù chỉ là một phần nhỏ bé và khiêm tốn, để Chúa thực hiện những công cuộc lớn lao của Ngài.

Chúng ta cùng cử hành ngày lễ nghỉ, cùng chia sẻ niềm vui trong tính cách gia đình, và cùng tạ ơn Thiên  Chúa và cám ơn nhau.  Xin Thiên Chúa tiếp tục hướng dẫn và chúc lành cho Giáo Xứ, từng gia đình và mỗi người chúng ta.

Thân mến

Lm. Phanxicô Trần Quốc Tuấn

 

Page 1 of 9812345102030...Last »