Sự Kiện & Sinh Hoạt Họ Đạo
MỪNG LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

MỪNG LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

18. November, 2017Các Bài ViếtNo comments

Kính thưa ông bà anh chị em,

Giáo xứ chúng ta đang hân hoan chuẩn bị mừng lễ bổn mạng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Đã 29 năm qua, từ ngày Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên thánh 117 vị anh hùng tử đạo trên quê hương Việt Nam, hình ảnh của những vị tiền nhân anh dũng này đã trở nên niềm hãnh diện cho Giáo Hội Việt Nam và cho toàn thể người công giáo Việt Nam ở khắp nơi. Nhiều Giáo xứ, hội đoàn, phong trào … đã chọn các Thánh Tử Đạo Việt Nam làm quan thầy, làm gương mẫu cũng như linh hứng để sống và phục vụ. Giáo Xứ của chúng ta ngay từ những ngày đầu tiên hình thành, ngay từ những thành viên đầu tiên, đã xin những vị tiền nhân anh dũng làm người bảo trợ và dẫn dắt trong suốt quá trình hình thành cho đến ngày nay. Có thể nói, lịch sử của giáo xứ và của mọi gia đình thành viên đều gắn liền với các thánh Tử Đạo, không chỉ trên danh xưng, nhưng còn là một gắn bó thiêng liêng sâu xa, để chúng ta có thể gọi mình là gia đình Giáo Xứ các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Vì thế, việc tôn kính các thánh quan thầy của chúng ta không chỉ dừng lại ở ngày lễ. Không chỉ dừng lại ở những hình thức, nghi lễ trong ngày Bổn Mạng, cho dù chúng ta cử hành trọng thể đến đâu. Việc tôn kính các ngài phải là lời mời gọi quyết tâm và dấn thân sống những giá trị đức tin mà các ngài làm chứng trong cuộc sống, và hùng hồn nhất trong chính cái chết của các ngài. Thánh Tử Đạo, trong nguyên nghĩa tiếng Hi lạp, là Martys (chứng nhân, người làm chứng), làm chứng trong cuộc sống và trong cái chết của các ngài cho những giá trị đức tin, đức cậy, đức mến và những giá trị luân lý Kitô Giáo. Tử đạo là một cuộc đời, không phải chỉ trong khoảnh khắc. Và sống cuộc đời chứng nhân cho những giá trị này được gọi là ‘Tử Đạo’, và là sự tôn kính đích thực nhất mà chúng ta có thể làm đối với những vị thánh quan thầy của chúng ta. Các ngài làm chứng để chúng ta làm chứng. Các ngài chết tử đạo cũng mời gọi và thúc dục chúng ta tử đạo hằng ngày.

Cuộc sống chứng nhân của chúng ta được thể hiện trong nhiếu chiều kích. Nhiều người thường nghĩ rằng chúng ta chỉ làm chứng cho những người không tin. Nhưng chứng từ của các thánh Tử Đạo không chỉ liên quan đến đức tin. Chúng ta cũng được mời gọi làm chứng cho niềm hi vọng, cho tình yêu, cho giá trị luân lý Kitô giáo. Trong Giáo Xứ, trong gia đình, trong xã hội, và khi đối diện với chính mình, chúng ta phải làm chứng cho niềm hi vọng của chúng ta, phải sống làm sao để người khác nhìn vào chúng ta và cũng hi vọng vào một giá trị siêu nhiên, vào sự ngự trị của Thiên Chúa trong đời sống hiện tại và đời đời, và không thỏa hiệp với tiền bạc với danh vọng, với vị trí, thậm chí có thể bán đứng những giá trị căn bản của con người như trung thực, lương thiện, chân thành…như thể là không có Chúa và không có cuộc sống mai sau. Chúng ta đang hi vọng điều gì và sống sao để làm chứng cho niềm hi vọng đó? Câu trả lời cho thấy chúng ta có đích thực sống và tôn kính các vị tử đạo mà chúng ta gọi là tổ tiên, tiền nhân anh dũng của chúng ta, mà những lễ nghi huy hoàng gợi lên cho chúng ta.

Đức tin còn biểu lộ trong đời sống luân lý của chúng ta. Thánh Phaolô thường gọi ‘sống như những người không có niềm tin’ khi nói về những người sống lơ là hay buông thả trong đời sống luân lý. Trong lối sống của thời đại, của truyền thông thời nay, mọi phóng túng đều được đề cao, khiến chúng ta nghĩ rằng chúng ta được quyền sống ‘như những người khác’. Hay thậm chí lối sống phóng túng hay bất công được dấu kín không ai biết, không ai thấy khiến chúng ta cứ nhởn nhơ như thể làm chứng cho các giá trị luân lý về đời sống công bằng, về đời sống tính dục là chuyện của ‘tuổi về hưu’. Làm chứng cho các giá trị Kitô giáo trong thời đại này cũng mời gọi chúng ta ‘đổ máu’ và ‘tử đạo’ từng ngày trong mọi điều kiện và trạng huống xã hội.

Mừng lễ bổn mạng của Giáo xứ, chúng ta cùng tạ ơn Chúa và tạ ơn những lời cầu bàu của các vị thánh quan thầy cho những ơn lành chúng ta lãnh nhận trong năm qua, trong đời sống Giáo xứ, trong gia đình, và trong đời sống cá nhân. Nhưng lời tạ ơn đích thực mà các chứng nhân anh dũng của chúng ta mời gọi là tiếp nối các ngài làm chứng một cách anh dũng cho các giá trị đức tin, đức cậy, đức mến và các giá trị luân lý Kitô giáo trong chính cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình, và của toàn thể Giáo Xứ.

Nguyện xin Mẹ Maria, Mẹ của các thánh tử đạo, cầu bàu cho chúng ta sốt sắng trong việc cử hành và tiếp nối truyền thống và chứng từ của các tiền nhân.

Trọng kính,

Lm. Antôn Bùi Kim Phong

Năm học Giáo lý 2017-2018

Năm học Giáo lý 2017-2018

20. August, 2017Các Bài ViếtNo comments

Có lẽ mọi người, các phụ huynh, quý chức trong Khối Giáo Dục, các giáo lý viên, các huynh trưởng cùng đồng ý khi nói với nhau: “Mùa hè qua nhanh quá. Mới nghỉ hè đó mà lại bắt đầu năm học giáo lý mới rồi”.

Là phụ huynh và những người chịu trách nhiệm trong việc dạy giáo lý, trực tiếp hay gián tiếp chúng ta đều có những ưu tư về nhân sự, về nội dung giảng dạy và nhất là về phương pháp giáo lý mỗi lần bước vào năm học giáo lý mới.

Tôi xin mượn những hướng dẫn mà Tông huấn của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II về “Dạy Giáo Lý Trong Thời Đại Chúng Ta” ban hành ngày 16 tháng 10 năm 1979 để giúp các Phụ Huynh, các Giáo Lý viên và những ai có trách nhiệm về dạy Giáo Lý biết rõ về ơn gọi, sứ mạng, vai trò và trách vụ của mình trong việc dạy Giáo Lý.

Giáo hội dạy rằng Bản Chất của việc Dạy Giáo lý là công việc của hội Thánh. Qua đó, Hội thánh tiếp tục sứ mạng giảng dạy của Chúa Giêsu Kitô, dưới sự hướng dẫn và quyền năng của Chúa Thánh Thần.

Giáo Hội cũng dạy rằng: Mục Tiêu của việc dạy giáo lý là tìm cách củng cố và phát triển sự hiệp thông giữa học viên và Chúa Giêsu. Như vậy, dạy giáo lý không chỉ là chuyển trao kiến thức đạo cho học sinh, mà còn phải đồng thời giúp học sinh tạo một mối tương quan gắn bó với Chúa, tức sống niềm tin yêu, “vô tri thì bất mộ”, nay học biết Chúa chưa đủ mà phải sống tình yêu và lòng tin Chúa, đem đạo vào đời sống…”

Giáo Hội cũng dạy rằng:  Vai Trò của người dạy giáo lý là đem đến ơn Chúa Thánh Thần, và một đời sống tâm linh, nhân chứng và nhân đức vững chắc cho con em.

Giáo Hội cũng dạy rằng: Phương Cách dạy giáo lý không chỉ là chuyển trao kiến thức đạo cho học sinh, mà còn phải đồng thời giúp học sinh tạo một mối tương quan gắn bó với Chúa, tức sống niềm tin yêu, “vô tri thì bất mộ”, nay học biết Chúa chưa đủ mà phải sống tình yêu và lòng tin Chúa, đem đạo vào đời sống…”

 Như vậy, khởi đầu năm học Giáo Lý cũng là cơ hội để chúng ta cùng nhắc cho chính mình rằng: Mỗi người Kitô hữu nhận được ơn gọi Giảng Dạy Giáo Lý từ chính Hội Thánh, và hoạt động trong lòng Hội Thánh. Do đó là các phụ huynh phải cùng với Giáo hội qua giáo hội địa phương để chu toàn trách vụ Dạy Giáo Lý này. Đồng thời ta cũng nhận thấy rõ rằng với những tiến bộ quá nhanh của lãnh vực truyền thông cũng như các phương pháp sư phạm ngoài xã hội, các phụ huynh và người dạy giáo lý bắt buộc cũng phải đặt lại vấn đề trong cách giảng dạy của mình để trình bày Lời Chúa sống động và phù hợp với tâm lý các con em hơn.

 Cụ thể, là những phụ huynh, chúng ta cần phải cùng với con em và các giáo lý viên bước vào năm học mới. Chúng ta hãy quan tâm hơn để giúp con học bài, ôn bài, và tạo đều kiện cho con em sống niềm tin ấy bằng chính gương sống đạo của mình. Thực vậy, khi một trong các môn đệ của ngài xin ngài dạy mình cách rao giảng, Thánh Phanxicô thành Assisi đã trả lời như sau: “Hiền đệ, khi chúng ta thăm viếng người bệnh, giúp đỡ trẻ em và mang thức ăn đến cho người nghèo, là chúng ta đã rao giảng”.

 Sau cùng, tôi xin mượn tâm tình của Thánh Vịnh 78 (3-4) để tóm lược và nhấn mạnh sứ mạng của người Kitô hữu, cách riêng là các phụ huynh trong việc dạy giáo lý:

“Điều chúng tôi đã từng nghe biết do cha ông kể lại cho mình, chúng tôi chẳng giấu gì con cháu cả, sẽ tường thuật cho thế hệ mai sau: sự nghiệp lẫy lừng, quyền uy của Chúa, với những kỳ công Chúa đã làm.”

 Nguyện xin Chúa Thánh Thần thánh hóa năm học giáo lý mới của chúng ta. Nguyện xin lời cầu bầu của chân phúc Anrê Phú Yên, giáo lý viên tử đạo làm cho các giáo lý viên trở nên mẫu mực mẫu mực trong việc giúp chúng ta dạy giáo lý.

Thân mến trong Chúa Kitô Giêsu.

Lm. Phanxicô Trần Quốc Tuấn

ĐỒNG TÍNH LUYẾN ÁI

ĐỒNG TÍNH LUYẾN ÁI

30. July, 2017Các Bài ViếtNo comments

Kính thưa ông bà anh chị em,

 Nhiều người trong chúng ta quan tâm lo lắng khi thấy vấn đề đồng tính luyến ái ngày càng gia tăng và gây ra nhiều biến động trong đời sống xã hội, và cả trong những tranh luận bên trong Giáo Hội. Ngày càng có thêm nhiều quốc gia, trong đó có đất nước chúng ta đang sống, chấp nhận và hợp pháp hoá việc sống chung đồng tính như là ‘hôn nhân’ đồng tính (same sex marriage). Trong gia đình của một số người trong chúng ta cũng đang phải đối diện với vấn đề này trong con cái chúng ta.  Mọi việc xem ra đang rất ‘thuận lợi’ cho đồng tính. Trong xã hội ngày nay, người đồng tính công khai phát biểu không chấp nhận hôn nhân truyền thống giữa người nam và người nữ thì được hưởng ứng và trân trọng, nhưng ai phản đối công khai đồng tính luyến ái thì bị phản đối và loại trừ. Cả trên bình diện quốc gia lẫn quốc tế, đồng tính được xem như là một dấu hiệu của phát triển, phải được bảo vệ, tôn trọng và cổ võ. Trong khi đó, Giáo hội Công giáo của chúng ta luôn bị tấn công và kết án là chống đồng tính, là lạc hậu. Cuộc chống đối này còn mạnh mẽ hơn việc coi Giáo Hội là kẻ thù của tự do của phụ nữ khi không cho phép họ phá thai. Những điều này không làm cho Giáo Hội chúng ta chùn bước trong việc biện minh cho việc không chống đối người đồng tính, nhưng luôn cổ võ một cái nhìn tích cực về tình yêu, về tính dục của con người, và về gia đình. Giáo hội mời gọi chúng ta phân biệt rõ ràng giữa tính dục đồng tính, người có khuynh hướng đồng tính, hành vi tính dục đồng tính, và ‘hôn nhân’ đồng tính.

Sách Giáo Lý Công Giáo định nghĩa: “Đồng tính luyến ái là những liên hệ giữa những người nam hay nữ cảm thấy bị lôi cuốn tính dục với người đồng phái nhiều hơn với người khác phái. Đồng tính luyến ái xuất hiện trong nhiều thời đại và văn hóa, với nhiều hình thức khác nhau. Cho đến nay, người ta vẫn chưa giải thích được nguyên nhân tâm thần của hiện tượng này. (số 2357). Như chúng ta đã biết, mọi hành vi tính dục ngoài hôn nhân, cả liên hệ khác giới tính, đều ngược với luật Chúa, và bị kết án. Sách Giáo Lý Công Giáo xác quyết rằng: “Các hành vi đồng tính luyến ái ngược với luật tự nhiên vì loại bỏ chủ đích truyền sinh của hành vi tính dục, cũng không xuất phát từ nhu cầu bổ túc thực sự về tình cảm và tính dục” (số 2357). Trong tuyên ngôn “Persona humana”, ngày 29-12-1975, Bộ giáo lý đức tin đã tái khẳng định rằng: “Những hành động đồng tính luyến ái là điều đã bị Kinh Thánh lên án như những sa đọa trầm trọng và bị coi là hậu quả đau thương của sự phủ nhận Thiên Chúa. Phán đoán này chứng tỏ hành động đồng tính luyến ái tự nó là điều xáo trộn và không thể chấp nhận được trong bất kỳ trường hợp nào” (n.8).  Mặc dầu Giáo Hội không coi khuynh hướng hướng chiều về tình dục đồng tính là tội lỗi, vì đôi lúc không hẳn là vì đương sự chọn điều đó, nhưng cũng không có nghĩa là Giáo Hội coi khuynh hướng đó là không có ý nghĩa, trung tính về luân lý. Tuy rằng tự nó không là tội, nhưng nó là một thiên hướng hướng về một sự dữ luân lý, nên phải được coi là một sự sai lệch khách quan.

 Còn về cái gọi là ‘hôn nhân’ đồng tính, gọi một sự việc là hôn nhân không có nghĩ là làm cho nó trở thành hôn nhân thực sự. Hôn nhân luôn là một giao ước giữa người nam và người nữ, tự bản tính là để truyền sinh và giáo dục con cái, và hiệp nhất và mưu tìm hạnh phúc cho hai người phối ngẫu. Những người cổ võ cho ‘hôn nhân’ đồng tính đưa ra những luận cứ hoàn toàn khác biệt. Họ cho đây là sự kết hợp giữa hai người nam hay hai người nữ. Điều này chối bỏ sự khác biệt tự nhiên về tâm sinh lý giữa hai người nam và nữ đang tìm sự bổ túc và thành toàn cho nhau trong hôn nhân. Họ cũng chối từ mục đích đặc biệt ưu tiên trong hôn nhân là sinh sản và nuôi dạy con cái. Hai thực tại hoàn toàn khác biệt, không thể đồng hoá và coi như nhau. Thêm vào đó, điều tốt nhất cho đứa trẻ là được nuôi dạy và lớn lên dưới ảnh hưởng của người cha và người mẹ tự nhiên. Quy luật này được khẳng định qua những khó khăn mà các trẻ mồ côi, các trẻ được nuôi dạy bởi riêng cha hay mẹ đơn thân, bởi thân thuộc hay người bảo hộ, phải đối diện. Và đây cũng là quy luật mà các trẻ được các cặp ‘hôn nhân’ đồng tính nuôi. Nó bị tước đi chính người cha hay người mẹ tự nhiên của nó. Nó được lớn lên với người không phải máu mủ ruột thịt. Đứa bé đó luôn bị tước đi hình ảnh, tình thương, và kiểu mẫu đích thực của người cha hay người mẹ. Như vậy, ‘hôn nhân’ đồng tính bỏ qua những lợi ích lớn nhất của đứa trẻ. Đưa các trẻ em vào trong các gặp đồng phái tính qua việc nhận con nuôi, trong thực tế là một sự bạo hành đối với các em đó, theo nghĩa người ta lợi dụng tình trạng yếu đuối của các em ấy để đưa chúng vào những môi trường không tạo điều kiện dễ dàng cho sự phát triển đầy đủ của chúng về mặt nhân bản. Chắc chắn việc làm như thế là điều vô luân nặng nề.  Hơn thế nữa, luật pháp dân sự kiến tạo những nguyên tắc cho đời sống con người trong xã hội. Vì thế nó đóng vai trò rất quan trọng trong và đôi khi mang tính quyết định trong việc ảnh hưởng đến cách nghĩ và phương thức cư xử. Bên ngoài nó định hình đời sống xã hội, và bên trong nó cải đổi sâu xa lối nghĩ và đánh giá của mọi người về các hành vi. Việc luật pháp công nhận ‘hôn nhân’ đồng tính rõ ràng đang làm mờ nhạt đi những giá trị luân lý căn bản, làm mất giá trị hôn nhân truyền thống, và đang làm cho nền luân lý công cộng yếu dần đi.

 Giáo huấn của Giáo Hội coi gia đình con người tự nhiên đặt nền tảng trên việc kết hiệp với nhau suốt đời giữa người nam và người nữ, sinh sản con cái, và tạo nên nền tảng cho toà nhà xã hội, cũng như cộng đồng đức tin. Đạo Công giáo tôn trọng và xem gia đình là ‘giáo hội tại gia’ nên chống lại bất cứ chính sách công cộng nào đang cố định nghĩa lại, hay sắp xếp để xem ‘hôn nhân’ đồng tính có giá trị tương đương. Trong văn kiện ngày 3-6-2003 về những dự luật nhìn nhận sự những cặp đồng phái về phương diện pháp luật, Bộ giáo lý đức tin nhấn mạnh rằng “Giáo Huấn của Hội Thánh dạy phải có lòng từ bi cảm thông với những người đồng tính luyến ái, nhưng việc nhìn nhận về pháp lý sự kết hợp của những người đồng phái tính là điều trái ngược với bản tính con người và xét cho cùng, có hại cho xã hội.”

Luân lý công giáo kết án hành vi tình dục đồng tính, nhưng không kết án con người đồng tính. Trong giáo hội vẫn thường trích dẫn nguyên tắc của thánh Augustino: “Ghét tội, nhưng yêu tội nhân”. Sách Giáo Lý Công Giáo hướng dẫn:  “Ðừng quên một số người đã có khuynh hướng đồng tính luyến ái thâm căn. Ðối với đa số những người này, khuynh hướng lệch lạc ấy là một thử thách. Chúng ta phải đón nhận họ với lòng tôn trọng, thông cảm và tế nhị, tránh đối xử bất công. Cả những người này cũng được mời gọi thực hiện ý Chúa trong cuộc sống và, nếu là Kitô hữu, họ được kêu gọi kết hợp các khó khăn họ có thể gặp phải do hoàn cảnh của mình,với hy lễ thập giá của Chúá” (Số 2358).

 Chúng ta cùng cầu xin Mẹ Maria cầu bàu cho cho những anh chị em đang có khuynh hướng tính dục khác biệt, cũng như mọi người, có được sức mạnh để sống đời sống khiết tịnh trong hôn nhân cũng như trong đời sống độc thân. Xin cho các nhà cầm quyền luôn đặt lợi ích cho đời sống công cộng dựa trên những nguyên tắc luân lý tự nhiên chứ không mưu tìm những lợi ích chóng qua, và cổ võ cho văn hoá sự chết.

Kính mến,

Lm.  Antôn Bùi Kim Phong

Page 1 of 7212345102030...Last »