Sự Kiện & Sinh Hoạt Họ Đạo
Tết Trung Thu

Tết Trung Thu

19. August, 2018Các Bài ViếtNo comments

Hằng năm, Tết Trung Thu được tổ chức vào ngày ngày rằm tháng 8 âm lịch. Năm nay, Tết Trung Thu rơi vào ngày thứ 2 ngày 24/9/2018 dương lịch. Tết Trung Thu được tổ chức vào ngày 15/8 (âm lịch) hàng năm vì ngày này mặt trăng tròn nhất và sáng nhất. Tết Trung Thu đã trở thành ngày tết của trẻ em và còn được gọi là Tết Nhi Đồng. Trẻ em rất mong đợi được đón tết này vì thường được người lớn tặng đồ chơi, thường là đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân,… và được ăn bánh nướng, bánh dẻo. Ở một số nơi người ta còn tổ chức múa lân, múa sư tử, múa rồng để các em vui chơi thoả thích. Lúc ban đầu, đây là tết của người lớn để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, ăn bánh, và uống trà ngắm trăng rằm vào giữa tiết thu. Dần dần Tết Trung Thu trở thành Tết Trẻ Em, nhưng người lớn cũng dự phần trong đó.

Trước tiên ta cùng nhau tìm hiểu nguồn gốc của Tết Trung Thu.

Về nguồn gốc, ta được biết Tết Trung Thu phát xuất từ Trung Hoa, theo nhiều truyền thuyết như vua Đường Minh Hoàng được lên mặt trăng để ngắm vũ khúc nghệ thường vào thế kỷ thứ 8. Hoặc Tết và Bánh Trung Thu phát xuất vào cuối thời Nguyên trong phong trào khởi nghĩa nhằm giúp nông dân thoát khỏi sự thống trị của các giai cấp thống trị do Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn khởi xướng. Các nhà khởi nghĩa hẹn rằm tháng tám là ngày khởi nghĩa và dùng bánh trung thu để chuyền những mật thư dấu trong bánh để liên lạc. Khi cuộc khởi nghĩa thành công thì dùng ngày rằm tháng 8 và bánh trung thu để mừng kỷ niệm. Tục lệ này được lan tỏa ra các nước chư hầu của Trung Quốc. Nhưng khi nhập vào Việt Nam thì mang tính cách ngày lễ tết của Thiếu Nhi và ngày lễ của người lớn mừng mùa màng vừa mới thâu hoạch. Tại Việt Nam vào giữa tháng tám thì vụ mùa đã được thu hoạch nên các nông dân cũng dùng ngày rằm này để mở tiệc ăn mừng một vụ mùa tốt của một năm. Dân gian làm bánh trung thu với hình tròn hoặc hình vuông thay cho lời cảm ơn của những người nông dân đến trời đất và thiên nhiên đã ban cho một vụ mùa thuận lợi và tốt đẹp đến với họ.

Kế đến, Tết Trung Thu còn được gọi là Tết Thiếu Nhi và Tết Ngắm Trăng.

  • Tết Thiếu Nhi: vì đây là dịp các trẻ em được người lớn tặng nào là đồ chơi, đèn ngôi sao, đèn kéo quân,  bánh kẹo…. Vào những ngày này, các em sẽ được rước đèn lồng, phá cỗ trung thu, hát những bài hát và vui chơi Trung Thu như múa lân, múa rồng hay chơi các trò chơi dân gian khác trong hình ảnh của những chuyện cổ tích Chú Cuội, Chị Hằng thật đúng ý nghĩa dành cho Thiếu Nhi.
  • Tết Ngắm Trăng: vì vào ngày này, dân gian cũng thường làm những mâm cỗ trung thu và không thể thiếu những chiếc bánh trung thu rất hấp dẫn. Trong dịp này mọi gia đình cùng quây quần bên nhau, cùng nhau ngắm trăng, ăn cỗ trung thu, chia sẻ tâm tình và ngắm vẻ đẹp của mặt trăng sáng tỏ.

Sau cùng, với mục đích bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc đến với giới trẻ và các thanh thiếu niên Việt Nam tại hải ngoại, nhiều nơi đã cố gắng tổ chức Tết Trung Thu cho các Thiếu Nhi.  Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam chúng ta cũng chung một mục đích và dùng lễ hội Mùa Thu vào dịp lễ Lao Động của đất nước Hoa Kỳ để tổ chức Tết Trung Thu 2018 (mid-autumn children’s festival 2018) cho con em.  Chương trình Tết Trung Thu 2018 được tổ chức vào chiều thứ sáu ngày 31 tháng 8 từ lúc 6:30 chiều. Chương trình Tết Trung Thu sẽ rất vui tươi và phong phú với nhiều cuộc thi như: thi làm lồng đèn, trình diễn kịch về Tết Trung Thu, cộng thêm chương trình văn nghệ đặc sắc cho người lớn. Lồng đèn sẽ được phát miễn phí đến các em Thiếu Nhi để rước đèn trung thu tối đêm đó. Xin các bậc ông bà và phụ huynh hãy cố gắng đóng góp trong việc bảo tồn và phát triển ngày tết Nhi Đồng bằng cách giải thích, giúp các cháu làm và dự thi lồng đèn.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria cùng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam chúc lành cho các Thiếu Nhi được tràn đầy niềm vui và ý nghĩa trong Tết Trung Thu 2018 này.

Thân mến,

Lm. Phanxico Trần Quốc Tuấn

GIÁO DỤC ĐỨC TIN

GIÁO DỤC ĐỨC TIN

5. August, 2018Các Bài ViếtNo comments

Cuối tuần lễ này, Giáo Xứ chúng ta rất vui mừng để cùng với con em bước vào năm học giáo lý mới. Hơn 450 em đã khai giảng chương trình Việt Ngữ, và 1150 em đã khai giảng chương trình Giáo Lý và sinh hoạt Thiếu Nhi Thánh Thể. Hòa với tâm tình vui mừng của các em, quý Thầy Cô, Giảng Viên, Huynh Trưởng, tôi xin chia sẻ mấy suy tư sau:

  1. Trước hết chương trình giáo dục tại Giáo Xứ CTTĐVN của chúng ta là một chương trình toàn diện:
  • Chương trình Việt Ngữ huấn luyện cho các em bảo vệ và phát triển ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam.
  • Chương trình Giáo Lý giáo dục các em về đức tin, hướng đến đời sống tâm linh, ơn cứu độ và sự sống đời đời.
  • Chương trình sinh hoạt TNTT nhằm giúp cho các em sống niềm tin và giáo dục nhân bản cho các em trở thành người công dân tốt và là một Ki-tô hữu thánh thiện.
  1. Kế đến, ta cùng nhau suy tư với câu hỏi: tại sao giáo dục đức tin lại quan trọng và Giáo Xứ ưu tiên cho việc giáo dục trẻ em này. Chúng ta cũng đã từng học, biết lời Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng:

 “ Đức tin cần thiết để được ơn cứu độ.”, “Ai tin người ấy sẽ được cứu.” và “ Anh em hãy đi và giảng dạy muôn dân.” (Mt 28,19). Đồng thời chính chúng ta cũng nhận thấy rõ: niềm tin làm cho chúng ta có sự khác biệt hơn loài vật và những người không có niềm tin. Đó là sự sống vĩnh cửu sau cái chết của thân xác này.

Sau đó, chúng ta phải đặt lại vấn đề then chốt “Ai Là Người Giáo Dục Niếm Tin Cho Các Em.” Chính Chúa Giêsu là Thầy dạy, là khuôn mẫu và là nội dung của chương trình giáo dục Đức Tin.

Chúa không làm một mình, Ngài mời gọi chúng ta cộng tác là các Thầy Cô, Giảng Viên, Huynh Trưởng và đặc biệt là các Phụ Huynh là người trực tiếp xây dựng nền Đức Tin cho con em mình. Ngoài ra , chúng ta cần xác định rõ mục đích và phương pháp giáo dục Đức Tin khác với việc truyền bá kiến thức tại trường học. Thực vậy, tại trường phổ thông, Thầy cô cố gắng truyền thu kiến thức và học sinh cố gắng tiếp nhận và chứng tỏ sự hiểu biết qua những bài khảo hạch. Trong việc giáo dục Đức Tin, cả Thầy lẫn trò không chỉ truyền thu kiến thức, nhưng là truyền thu kinh nghiệm gặp gỡ và đồng hành với Thiên Chúa.

Trong tâm tình sẵn sàng bước vào một hành trình mới trong việc giáo dục Đức Tin, Chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa đã cho mỗi người trong trách vụ của mình là được cộng tác với Thiên Chúa trong việc giáo dục Đức Tin

Đồng thời, chúng ta cũng bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả những Phụ Huynh, nhất là Khối Giáo Dục, các Giảng viên, các Huynh trưởng đã và đang sẽ đóng góp thời giờ, tài năng, sức khỏe để phát triển trong việc giáo dục Đức Tin.

Nguyện Xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse là Quan Thầy của Trường Giáo Lý-Việt Ngữ, Thánh Tôma Trần Văn Thiện là bổn mạng Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, chúc lành cho quý Phụ Huynh, quý Giảng Viên, quý Huynh Trưởng và hơn 1,000 con em trong năm học mới này.

Thân mến.

Lm. Phanxicô Trần Quốc Tuấn

Năm Học Giáo Lý Mới

Năm Học Giáo Lý Mới

29. July, 2018Các Bài ViếtNo comments

Nhìn lại, Mùa Nghỉ Hè đã qua đi thật nhanh. Mới thấy các em vui mừng chấm dứt niên học cũ với Lễ Bế Giảng, mừng Lễ Ra Trường. Bây giờ các em lại sắp sửa bắt đầu một niên học mới. Tất cả những chuyến du hành, những giờ phút vui chơi thoải mái trên núi, dưới biển, hoặc tại gia đình đã đi qua và trở thành kỷ niệm. Bước vào một năm học mới, chắc chắn các bậc làm cha mẹ vui mừng vì thấy con cái trở lại trường học, mỗi năm con mình lại lớn hơn một chút, nhưng cũng không khỏi lo toan và cầu mong cho các con cháu một năm học tốt đẹp. Với tâm tình trên, tôi xin chia sẻ một vài  điều cần thiết cùng quý phụ huynh.

Trước hết, chúng ta cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Tạ ơn Thiên Chúa đã cho gia đình chúng ta một mùa nghỉ hè bình an, vui vẻ và bổ ích. Bên cạnh việc tạ ơn Thiên Chúa, mỗi gia đình hãy ngồi lại với nhau để đánh giá mùa nghỉ hè vừa qua. Đâu là những điểm tốt làm cho gia đình gắn bó hơn, làm cho các con em mạnh khỏe, phát triển toàn diện hơn, đâu là những nơi thực sự tốt cho con em và cả gia đình hơn. Song song, chúng ta cũng cần nhận ra những gì làm cho kỳ nghỉ của gia đình kém vui, kém đạo đức và giáo dục để tránh đi cho mùa hè năm tới.

Kế đến, chúng ta cùng chuẩn bị thật gần để các con em bước vào năm học mới như sắm sửa quần áo, dụng cụ, và sách vở. Bên cạnh những nhu cầu vật chất cho năm học mới, ta cũng cần chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho các con em, nhất là tinh thần thiêng liêng trong việc học hành. Đây là việc làm mà cả gia đình cùng hợp nhau thực hiện.

-          Hãy cùng nhau thực hiện ý hướng tạ ơn Thiên Chúa đã cho gia đình một kỳ hè  trong bình an, và cầu xin cho năm học mới của con em được kết quả tốt. Cụ thể cùng nhau xin lễ và dâng lễ tạ ơn hoặc cả gia đình cùng có một giờ Chầu Thánh Thể.

-          Hãy sắp xếp thời giờ để giúp cho con em ôn tập lại dần những kiến thức đã thu lượm trong năm học vừa qua và đặt ra mục tiêu sẽ đạt đến trong năm học mới.

-          Riêng về Giáo Lý Đức Tin cần phải chú ý hơn  nếu trong suốt mùa hè các bậc phụ huynh đã thả lỏng con em và vô tình tập cho con em tư tưởng hoặc thói quen chỉ đặt nặng nhu cầu hưởng thụ mà sao lãng việc thực hành đức tin.

Sau cùng, chúng ta cũng xin Chúa chúc lành khi các Thầy Cô, Giảng Viên, và Huynh Trưởng đang nỗ lực chuẩn bị cho Năm Học Mới với những buổi họp để soạn thảo chương trình giảng dạy, sinh hoạt, và tĩnh huấn. Ta cũng nhớ cầu nguyện cho Ban Điều Hành của Khối Giáo Dục, quý ân nhân, quý phụ huynh, và tất cả những ai đã, đang và còn tiếp tục cộng tác vào công cuộc giáo dục đức tin.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và hướng dẫn các gia đình phát huy nhiều nhiều sáng kiến để cùng nhau sống thánh thiện và dạy dỗ con cái sống thánh thiện, nhất là cộng tác tích cực hơn trong việc giáo dục đức tin cho con em trong năm học Giáo Lý mới này.

Xin Mẹ Maria chuyển cầu và hướng dẫn từng gia đình cũng như Giáo Xứ chúng ta thăng tiến trong việc học hỏi và thực hành niềm tin để trung thành bước theo vị tôn sư tuyệt vời là chính Đức Kitô đã hướng dẫn chúng ta trong chân lý, sự thật và tình yêu.

Thân mến

 Lm. Fx. Trần Quốc Tuấn

Page 1 of 8212345102030...Last »