article-image

Chúa Nhật Chúa Chiên Lành

 

Vào Chúa Nhật thứ IV Phục Sinh, Giáo Hội mời gọi mọi các giáo hữu chiêm ngắm hình ảnh Vị Mục Tử Nhân Lành chính là Thiên Chúa qua sứ vụ Mục Tử nơi Đức Kitô Giêsu. Đồng thời để mỗi tín hữu cũng ý thức về sứ vụ và trách nhiệm của mình trong việc cầu nguyện và cổ động cho ơn gọi theo Đức Giêsu trong vai trò mục tử.  Với tâm tình trên, tôi xin được chia sẻ cùng quý ông bà anh chị em tổng quát về lối sống “Tu Triều” và “Tu Dòng” trong ơn gọi bước theo Chúa Kitô và sống độc thân trong bậc sống của mình để trở thành mục tử của Giáo Hội.

Để phân biệt hai lối sống tu trì này, ta có thể dựa trên những vài tiêu chuẩn sau:

 1. Chương Trình Huấn Luyện
 2. Trực Thuộc và Công Việc Mục Vụ
 3. Lời Khấn
 4. Đời Sống
 5. Trước tiênlà lối sống tu triều hay còn gọi là các linh mục giáo phận (Diocesan priests). Linh mục triều được đào tạo về các khía cạnh nhân bản, tri thức, đạo đức và mục vụ để trở thành những cộng tác viên của giám mục giáo phận trong công việc mục vụ giáo phận, cụ thể là coi sóc và quản trị xứ đạo.
 6. Thời gian huấn luyện thường từ 4 đến 6 năm sau khi tốt nghiệp văn bằng Cử Nhân (Bachelor).  Để chuẩn bị theo học chương trình thần học, các tuyển sinh cần phải có ít nhất 26 tín chỉ (credits) về triết học (philosophy). Khi đó chủng sinh mới được nhập Đại Chủng Viện để học 4 năm Thần học rồi sẽ được thụ phong linh mục và được gọi là linh mục giáo phận hay linh mục triều.
 7. Các linh mục triều trực thuộc giáo phận, trực tiếp dưới quyền Đức Giám Mục giáo phận, vâng lời và thi hành chức vụ linh mục, đảm nhận những công tác do Đức Giám Mục chỉ định. Sau khi truyền chức, linh mục đó chính thức “nhập tịch” (incardinated) vào giáo phận, là thành viên của linh mục đoàn.
 8. Các linh mục triều không bắt buộc khấn ba lời khấn: Vâng Lời, Khó Nghèo và Khiết Tịnh như các tu sĩ nhưng phải giữ lời hứa vâng lời Đức Giám Mục và hứa sống trinh khiết độc thân và sống một cuộc sống giản đơn giữa anh chị em giáo dân của mình.
 9. Về đời sống, linh mục triều thường thi hành việc mục vụ tại các giáo xứ trong phạm vi giáo phận của mình. Tại các giáo xứ, các linh mục triều thường sống độc lập và được sử dụng tiền của riêng theo ý của mình.
 10. Thứ đến là ơn gọi “tu dòng” hay tu sĩ là những phần tử của các dòng tu thường sống trong một cộng đoàn, một tu viện, hoặc một đan viện.
 11. Chương trình huấn luyện khoàng 10-14 năm tuỳ theo qui định của mỗi dòng qua những giai đoạn sau: giai đoạn Thử Sinh (thời gian học đại học), Tập Sinh để học về hiến pháp, tôn chỉ của dòng (2 năm), sau đó là Tu Sĩ với các lần khấn: Khấn lần đầu, Khấn tạm (mỗi năm trong vòng mấy năm) và khấn trọn đời.
 12. Sau khi khấn trọn, tu sĩ đó chính thức “nhập tịch” nhà dòng và có bổn phận vâng lời bề trên nhà dòng trong mọi sự việc và đảm nhận những công tác do bề trên chỉ định.
 13. Các tu sĩ phải khấn giữ các lời khuyên Phúc Âm: vâng lời, khiết tịnh và khó nghèo. Trong cuộc sống thường ngày, các tu sĩ chuyên cần cầu nguyện và sống chung với nhau trong tình huynh đệ. Về mục vụ, các tu sĩ phục vụ Giáo Hội và dân Chúa theo từng đặc sủng riêng của mỗi hội dòng qua các lãnh vực chuyên biệt như: giáo dục, giảng dạy nơi các đại học, các trung tâm, cầu nguyện, chiêm niệm và lao động, hướng dẫn tĩnh tâm, đại phúc, truyền giáo trong những vùng đất mới, phục vụ người nghèo, người bệnh tật, các nhóm người đặc biệt nào đó tùy theo nhu cầu của xã hội, Giáo hội… Các tu sĩ vẫn có thể trở thành linh mục, nếu hội dòng đó là hội dòng giáo sĩ, và thỉnh thoảng bạn cũng thấy các linh mục dòng cũng coi sóc xứ đạo, nếu giám mục giáo phận nhờ hội dòng cộng tác.
 14. Các tu sĩ sống chung với cộng đoàn của mình và tất cả tài sản đều để chung, bề trên trực tiếp sẽ chu cấp những nhu cầu cần thiết cho cuộc sống và mục vụ.

Như vậy, về danh xưng giữa những người tu triều và tu dòng có khác nhau, nhưng nội dung vẫn như nhau vì cả hai lối sống đều tỏ bày họ là những người nghe theo tiếng Chúa kêu gọi ra đi, sống, làm việc tinh thần đạo giáo, việc của Chúa, việc do Giáo Hội trao.

Trong Ngày Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi, tôi tha thiết xin các gia đình và từng thành viên tích cực cầu nguyện và cổ động cho ơn gọi làm linhh mục và tu sĩ.  Đặc biệt, các con em của chúng ta cần được các bậc phụ huynh hướng dẫn đúng để chọn lựa ơn gọi hay lối sống của mình. Thường khi vào tuổi thiếu niên, các em có những ước mơ để phục vụ. Hãy nắm bắt lấy cơ hội để các con em khám phá ra lời Chúa kêu gọi và mau mắn đáp trả. Cụ thể, trong đời sống cầu nguyện của mỗi gia đình hãy liên lỉ cầu nguyện cho ơn gọi được phát xuất từ chính gia đình mình. Đồng thời hãy tiếp tục cầu nguyện và cộng tác với các linh mục, tu sĩ trong công việc mục vụ tại giáo xứ, cộng đoàn của mình. Tuy được Chúa gọi và chọn,  nhưng họ vẫn là những con người mỏng dòn như bao con người được Chúa tạo thành.

Nguyện xin Chúa Giêsu, vị mục tử nhân lành tiếp tục chúc lành và ban ơn để các bạn trẻ “liều can đảm” đáp trả lời kêu gọi của Chúa Giêsu. Đồng thời xin Ngài cũng tiếp tục biến đổi, thánh hóa, và nâng đỡ các vị linh mục, tu sĩ của Chúa trong mọi hoàn cảnh để có thể chu toàn sứ vụ mà họ đã lãnh nhận.

Thân mến trong Chúa Giêsu, vị mục tử nhân lành.

Lm. Phanxicô Trần Quốc Tuấn.

Comments

No comments yet.

Nickname:
E-mail:
Homepage:
Comment:
 Add your comment