article-image

Sáng kiến ‘24 giờ cho Chúa’ đã được cử hành tại Rôma vào chiều ngày thứ Sáu 9 tháng 3, tức là thứ Sáu sau Chúa Nhật thứ Ba Mùa Chay. Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Phụng Vụ Sám Hối tại Đền Thờ Thánh Phêrô vào lúc 5 giờ chiều, với nghi thức thống hối chung, xưng tội và lãnh ơn xá giải cá nhân. Chính Đức Thánh Cha, các Hồng Y, một số đông các Giám Mục và linh mục sẽ ngồi tòa giải tội trong dịp này. Sáng kiến ‘24 giờ cho Chúa’ được cử hành trong tâm thức: Toàn thể cộng đồng Hội Thánh cử hành bí tích Hòa Giải trong bối cảnh tôn thờ Thánh Thể được trình bày trong Tông Chiếu Misericordiae Vultus – “Khuôn mặt xót thương”. Đức Thánh Cha Phanxicô đã giải thích về ý nghĩa của sáng kiến này và thời gian cử hành như sau:

Sáng kiến‘24 giờ cho Chúa’ được cử hành vào ngày thứ Sáu và thứ Bảy trước tuần thứ Tư của Mùa Chay, nên được thực hiện trong mỗi Giáo Phận. Rất đông người, kể cả giới trẻ, đang trở lại với Bí tích Hòa giải; qua cảm nghiệm này, họ đang tái khám phá con đường trở về với Chúa khi sống một khoảnh khắc cầu nguyện mãnh liệt và khi tìm kiếm ý nghĩa trong đời họ. Chúng ta hãy đặt Bí tích Hòa giải ở trung tâm một lần nữa sao cho bí tích này giúp mọi người chạm vào sự hùng vĩ của lòng thương xót Chúa”.

Năm nay, qua Sứ điệp Mùa Chay 2018, ĐTC Phanxicô nhắc nhở chúng ta rằng mặc dù ngọn lửa bác ái có thể lịm tắt trong lòng chúng ta, nhưng nó không bao giờ tắt trong cung lòng Thiên Chúa. Đồng thời chủ đề của sáng kiến ‘24 giờ cho Chúa’, được gợi hứng từ lời Thánh Vịnh 130 câu 4: “Nơi Chúa có ơn tha thứ”

Tại Giáo Xứ CTTĐVN TGP Atlanta, tuy chúng ta đã có Chương Trình Tĩnh Tâm Mùa Chay từ ngày 24-28 tháng 2, Buổi Hòa Giải Cộng Đồng vào ngày 01/03 vừa qua,  Giáo Xứ sẽ cử hành Chương Trình 24 giờ cho Chúa từ 9g30 sáng thứ Năm cho đến 9g30 tối thứ Sáu ngày 23 tháng Ba.

Để giúp chúng ta suy niệm và biến đổi, qua tâm tình của cha giảng phòng, Thiên Chúa và Mẹ Giáo Hội mời gọi từng người chúng ta đi vào thinh lặng của cõi lòng và lắng nghe sự thinh lặng của Chúa Giêsu trên thập giá. Từ trên thập giá Chúa Giêsu mời gọi mỗi người chúng con trở về với cõi lòng để nhận ra thân phận tội lỗi của chúng con, để nghe được lời tha thứ của Ngài và nhất là để tha thứ cho người khác.

Chúng ta cần xác tín rằng: “thánh nhân nào cũng có quá khứ, và tội nhân nào cũng có tương lai”. Bởi thế, một tâm hồn dù có tội lỗi xấu xa đến đâu đi nữa cũng vẫn còn có một góc nhỏ xíu tinh tuyền để mở rộng tâm hồn cho tình thương của Thiên Chúa và những người biết thương mến họ. Đó là phương thế hữu hiệu giúp chúng ta biến đổi từ bên trong, để bắt đầu một cuộc xuất hành mới, ra khỏi tình trạng cuộc sống tội lỗi và tiến bước trên con đường công chính thánh thiện.

Trong tâm tình chuẩn bị, tôi mời qúy thành viên hãy áp dụng phương thức mà cha giảng phòng Phan Minh đã hướng dẫn trong mầy ngày tĩnh tâm: Suy Nghĩ, Suy Cảm, và Suy Tư – Thinking, Medidation, Reflection. Qua đó, chúng ta có thể nhận ra rằng: Chúa muốn gửi đến mỗi người chúng ta trong Mùa Chay thánh này một thông điệp: Chỉ trong thinh lặng, con người mới có thể trở về với cõi lòng và nghe được tiếng nói của Chúa trong lương tâm.

Mùa Chay là thời điểm của ân sủng,là cơ hội giúp mỗi tín hữu nhìn lại cuộc đời mình, sám hối ăn năn sửa lại những lỗi lầm, và là thời gian thuận tiện nhất để mỗi người Kitô hữu đổi mới con người và đời sống của mình để trở về và đón nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa.  Cùng nhau chúng ta hãy giúp nhau bằng cách chia sẻ, thực hành, và cổ động những người thân, bạn bè, và đồng hương hãy đến để gặp Chúa trong thinh lặng, trước Mình Thánh Chúa, và nhận lãnh ơn Hòa Giải trong Mùa Chay và Sáng Kiến 24 giờ cho Chúa.

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha đầy lòng thương xót, tha thứ và chúc lành cho chúng ta.

Thân mến

Lm. Phanxicô  Trần Quốc Tuấn

Comments

No comments yet.

Nickname:
E-mail:
Homepage:
Comment:
 Add your comment